'việt nam sẽ đánh trả nếu tàu trung quốc tiếp tục đâm vào tàu vn'

SANTA ANA, California (NV) – trong cả thời cuộc chiến tranh Lạnh (1947-1991), Hoa Kỳ có nhiều đồng minh trên Âu Châu với Á Châu, tất cả trong quy trình có trận đánh Tranh nước ta khi một vài các đất nước Âu Châu đang xa lánh Hoa Kỳ vì sự không tương đồng quan điểm về sự can dự của Mỹ vào cuộc chiến tranh đó.

Bạn đang xem: 'việt nam sẽ đánh trả nếu tàu trung quốc tiếp tục đâm vào tàu vn'

*
Hạm nhóm Trung Quốc, trong số đó có sản phẩm không mẫu hạm Liêu Ninh, diệu võ dương oai trên biển Đông, ngày 2 tháng Giêng, 2017. (Hình: STR/AFP via Getty Images)


Tuy nhiên, lao vào những thập niên đầu thế kỷ 21, với việc trỗi dậy của Trung Quốc, trong tư cách một cường quốc số 1 tại Á Châu, cùng với việc suy yếu hèn thấy rõ trên các lãnh vực gớm tế, quân sự chiến lược và bao gồm trị của Âu Châu, Hoa Kỳ phần đông đang phải 1 mình đối chọi với một nhân loại đầy bất an.

Ngoài đối chọi những tổ chức khủng cha Hồi Giáo, Mỹ còn đối phó với một nước Nga đã muốn hồi phục lại uy thế thời Liên Xô của Putin, và vừa mới đây nhất là giấc mộng cại trị hoàn ước của Trung Quốc, với nền kinh tế lớn sản phẩm nhì trái đất cùng cùng với tiềm năng quân sự chiến lược có triển vọng lấn át luôn luôn cả Hoa Kỳ cùng Nga.

Hiện nay, hai “điểm nóng” có tác dụng khơi mào cho 1 cuộc xung tự dưng võ trang giữa Hoa Kỳ cùng Trung Quốc chính là Đài Loan và biển Đông, hai vị trí Hoa Kỳ đang sẵn có những nghĩa vụ và quyền lợi không thể từ loại bỏ đi được, cũng tương tự cái thể diện thiết yếu để thiếu tính được, bởi vì, dẫu sao, Hoa Kỳ vẫn được xem là siêu cường giàu bạo dạn nhất quả đât cơ mà!

Tuy nhiên, thắc mắc được đưa ra ở đấy là “Liệu Hoa Kỳ gồm dám chiến đấu với china vì Đài Loan hay biển cả Đông không?” trước lúc trả lời câu hỏi nói trên, thử xét xem china đã có những hành vi đe dọa rất lớn nào có chức năng dẫn tới một cuộc xung bất chợt trực tiếp thân Hoa Kỳ và china tại Đài Loan và biển Đông.

Mối đe dọa của trung hoa tại Đài Loan và đại dương Đông

-Tại Đài Loan: bên trên tờ Washington Times, số ra ngày 17 mon Mười Một, 2021, nhà comment Bill Gertz viện dẫn báo cáo mới nhất vì Ủy Ban trung hoa của Quốc Hội Mỹ đưa ra, cho biết lực lượng quân sự của trung hoa rất có công dụng sẽ mở cuộc tấn công xâm lăng Đài Loan. Chứng cớ là, bắt đầu đây, họ đã tăng tốc thêm nhiều hỏa tiễn tiến công và tàu đổ xô vào vùng ngay cạnh Eo hải dương Đài Loan một trong những ngày gần đây.

Trước đó, vào ngày 9 mon Mười, 2021, tuần báo The Economist của anh ý loan tin china vẫn tiếp tục ngày càng tăng áp lực quân sự lên đảo Đài Loan trong khi những chiến đấu cơ Trung Quốc thường xuyên áp tiếp giáp hoặc đột nhập Vùng nhận Dạng Phòng không (ADIZ) của hòn đảo quốc này.

Trước kia nữa, một bài bác phát thanh của đài BBC, hôm 6 tháng Mười, cho hay tình trạng căng thẳng mệt mỏi dẫn mang lại xung bỗng dưng võ trang giữa trung hoa và Đài Loan là “tệ hại tốt nhất từ 40 năm qua” vì các vận động quân sự của Trung Quốc mang tính chất đe dọa rất lớn đến bình yên của hòn đảo quốc tự trị nằm bên kia Eo biển lớn Đài Loan.

-Tại biển Đông: tình trạng Biển Đông vẫn tiếp tục căng thẳng tiếp theo sau việc Trung Quốc, vào năm 2009, tung ra bản đồ “Đường 9 Đoạn” (mà vn gọi là “Đường Lưỡi Bò”), để quyết giành lấy phần lớn vùng biển cả Đông vào tay mình và khởi đầu việc quân sự hóa những hòn đảo và bãi đá mà người ta đã chiếm hữu được tại hai quần hòn đảo Hoàng Sa và Trường Sa, tính luôn cả những quần đảo và bờ đá hiện bởi vì các nước nhà Đông phái nam Á như Việt Nam, Philippines, Malaysia, với Indonesia kiểm soát, chỉ trừ ra đảo Ba Bình hiện do Đài Loan chiếm dụng, bởi vì Bắc Kinh luôn luôn coi Đài Loan là phạm vi hoạt động ly khai của Hoa Lục.

Một loạt những bài xích báo trên tờ South trung quốc Morning Post (xuất phiên bản tại Hồng Kông) mang đến thấy, ngoài ra cuộc xung đột nhiên võ trang với nước ta và Philippines để tranh giành các đảo và bãi đá trên biển khơi Đông, china còn giở trò hà hiếp đáp các nước nhỏ trong vùng bởi nhiều cách, nhằm mục tiêu buộc chúng ta phải chấp nhận chủ quyền của Bắc kinh trên đa số các hòn đảo và bải đá trong vùng.

Bài báo ngày một Tháng Mười Hai, 2021, cho hay Bắc Kinh đang đòi Jakarta phải chấm dứt việc khoan khí đốt tại thềm lục địa của Indonesia ở biển khơi Đông.Trong số báo ra ngày 25 mon Mười Một, tờ South china Morning Post tin báo Philippines cưng cửng quyết chống lại hành động bắt doạ của trung hoa trong cuộc tranh chấp biển cả đảo hiện giờ giữa hai nước.

Mỹ sẽ không dám đánh nhau với trung quốc vì Đài Loan hoặc biển Đông

Ngày 9 tháng Tám, 2021, công bố trước một phiên họp về an ninh hàng hải của liên minh Quốc, ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken phàn nàn rằng trung quốc “đã chưa phải nhận lãnh bất cứ hậu quả nào” khi chẳng đếm xỉa gì đến qui định lệ quốc tế tại đại dương Đông.

Lời than thở đó đến thấy ngoài ra Hoa Kỳ và xã hội quốc tế ngày nay không một ai dám có hành động gì rõ ràng để chống lại hoài bão bá quyền nước to của trung hoa tại hải dương Đông hoặc Đài Loan, chớ nói đưa ra đến việc gật đầu đồng ý chiến tranh với Bắc kinh để đảm bảo công lý và gia hạn luật pháp quốc tế.

Thẳng thắn nhưng nói, Mỹ sẽ không còn dám chiến tranh với trung quốc vì Đài Loan hoặc biển lớn Đông như những nước bé dại từng bị china hiếp đáp xưa nay nay hằng hy vọng đợi. Các vì sao sau đây hoàn toàn có thể giải thích hợp phần nào đánh giá và nhận định trên:

-Về phương diện lý thuyết: Việc cách tân và phát triển giao yêu quý và toàn cầu hóa những nền tài chính trên nhân loại một bí quyết quy tế bào như hiện nay đã khiến cho các cuộc xung bất chợt võ trang giữa những đại cường rất khó xảy ra. Gs Steven Pinker của đh Harvard University, trong quyển “The Better Angels of Our Nature,” viết: “Những dẫn chứng hiển nhiên do những cuộc phân tích sâu rộng cho thấy rằng các non sông có nền tài chính cởi mở với quan hệ thương mại dịch vụ quốc tế bền vững rất ít khi muốn can dự vào chiến tranh hoặc bảo trợ cho những cuộc binh lửa và các cơ chế diệt chủng.” Cả Hoa Kỳ và trung hoa đều rơi vào hoàn cảnh loại quốc gia này, tuy vậy chuyện họ có muốn đánh nhau hay không thì còn tùy từng từng nước.

-Về phương diện thực tế: những sự kiện dưới đây khiến Hoa Kỳ không dám liều mạng pk với trung hoa chỉ vì những vùng đất cùng vùng biển lớn xa xăm cách non sông họ cho tới nửa vòng trái đất:

Thứ nhất, viễn hình ảnh về một thảm họa toàn cầu khi các cường quốc nguyên tử đụng độ nhau vào một trận chết sống một mất, một còn có thể làm cho họ phải chùn tay khi quyết định lao đầu vào một trận đánh tranh tàn sợ hãi như thế. Đó là chưa kể đến tâm lý anh “chén kiểu” Hoa Kỳ chả khi nào lại mong mỏi choảng nhau với anh “chén sành” trung quốc cả.

Thứ nhì, ông Tập Cận Bình, quản trị Trung Quốc, có ước mơ không gì cản nổi, là đổi mới một lãnh tụ vô cùng việt trong lịch sử Trung Hoa. Tuy trung hoa đã bao hàm lãnh tụ kếch xù như Tần Thỉ Hoàng, Mao Trạch Đông với Đặng đái Bình rồi, nhưng mà Tập Cận Bình, qua các hành động củng cụ “ngai vàng” và công khai mong ước ao trở thành “Hoàng Đế Đỏ” của ông, chúng ta Tập tuyệt nhất quyết, bằng bất cứ giá nào, cũng sẽ phải thu hồi Đài Bắc về phần mình Bắc Kinh cùng độc chiếm đại dương Đông để gia công thành cái ao nhà đất của Trung Quốc trước lúc xuôi tay từ biệt quyền bính.

Thứ ba, hầu hết các tổng thống Mỹ thời nay những cầu an và hài lòng danh điểm mạnh chiến tranh, ko kể hai Tổng Thống John F. Kennedy (Dân Chủ) và Ronald Reagan (Cộng Hòa).Tổng Thống Kennedy đã thắng lợi trong cuộc khủng hoảng rủi ro hỏa tiễn Liên Xô tại Cuba hồi năm 1962, trong những khi Tổng Thống Reagan, còn chưa kịp lên nhậm chức, đã thành công xuất sắc buộc những giáo chủ thống trị nước Iran phải thả không còn 52 nhỏ tin Mỹ bị giam cầm khi quân biện pháp Mạng Hồi Giáo Iran tiến công vào Tòa Đại Sứ Mỹ hồi năm 1979, cùng với lời rình rập đe dọa rằng Mỹ sẵn sàng đem quân tàn phá Iran ngay trong thời gian ngày 20 tháng Giêng, 1981, khi ông tuyên thệ nhậm chức.

Xem thêm: Mua Điện Thoại Vsmart Giá Điện Thoại Vsmart Live, Vsmart Live 4Gb

Tổng Thống Bush Cha, sau khi giải phóng xong xuôi Kuwait ngoài tay Saddam Hussein, dường như không dám tấn công thẳng vào tp. Hà nội Baghdad để thanh toán luôn luôn nhà độc tài này, chỉ vị sợ lôi thôi.Tổng Thống Bill Clinton thì lật đật rút không còn quân Mỹ thoát ra khỏi Somalia sau khi một cái trực thăng đen Hawk bị phiến quân bắn rơi tại Mogadishu, có tác dụng 18 bầy tớ Mỹ bỏ mạng hồi năm 1993.

Tổng Thống Bush Con, hồi năm 2001, dường như không dám trả nủa bằng quân sự chiến lược khi china ép buộc một máy bay thám thính của thủy quân Mỹ buộc phải hạ cánh xuống hòn đảo Hải Nam mặc dù chiếc máy bay đó sẽ bay trên biển Đông vào vùng vùng biển quốc tế, để rồi mẫu phi cơ Mỹ bị các chuyên viên Trung Quốc “làm thịt” đến trơ xương nhằm chiếm giành các thành phần máy móc dọ thám tinh xảo của Mỹ.

Tổng Thống Barack Obama, hồi năm 2016, không đủ can đảm thưc hiện lời đe dọa sẽ cùng các đồng minh NATO tấn công Damascus nhằm trừng phạt Tổng Thống Bashar al-Assad về tội tiếp tục dùng vũ khí chất hóa học để hủy hoại kháng chiến quân Syria, chỉ vì ông Obama muốn bảo đảm danh giá của Giải Nobel độc lập được trao bộ quà tặng kèm theo cho ông ngay sau thời điểm lên nhậm chức trong thời điểm tháng Giêng, 2009.

Về phần Tổng Thống Joe Biden, vốn nổi tiếng là một con tín đồ ôn hòa, nên cũng tương đối khó mang lại ông khi phải đưa ra quyết định đưa Hoa Kỳ vào một trận đánh tranh nào kia với các nước khác, đừng nói chi với một đối thủ hùng bạo gan như trung hoa ngày nay.

Thứ tư, Hoa Kỳ chỉ lâm chiến khi quyền hạn của Mỹ bị thẳng xâm phạm hoặc đe dọa. Các cuộc chiến tranh mà lại Hoa Kỳ tham dự từ vậy Chiến thứ nhất (1914-1918), cố Chiến lắp thêm Hai (1939-1945), chiến tranh Triều Tiên (1950-1953), và Chiến Tranh nước ta (1960-1975) cho tới Chiến Tranh Vùng Vịnh (1991) cho thấy thêm điều này.

Việt phái nam là trường hợp sệt biệt, cũng chính vì tuy trận đánh Tranh Việt Nam ra mắt cách xa hoa Kỳ cho tới nửa vòng trái đất mà lại Hoa Kỳ lại tin vào công ty thuyết domino, rằng hễ miền nam bộ Tự vày bị cùng Sản buôn bản tính thì các tổ quốc tự do, dân nhà như Thái Lan, Philippines, và không chừng cả Nhật cùng Đại Hàn, cũng biến thành bị cùng Sản nhuộm đỏ nữa.

Thứ năm, Hoa Kỳ chỉ dám đánh các nước nhỏ tuổi yếu, kích cỡ Afghanistan (2001-2021) với Iraq (2003-2011), nhưng hết sức tránh đụng độ với các cường quốc quân sự, tầm trung bình Quốc, Nga, và luôn cả Bắc Hàn cũng giống như Iran ngày nay.

Thay lời kết

Trung Quốc hiểu rõ “gan, ruột” của Mỹ đề xuất ngày càng lấn tới. Trung quốc là quê hương của danh tướng mạo và kế hoạch gia lỗi lạc Tôn Tử (545-470 Trước Công Nguyên), cha đẻ của những bộ binh thư nổi tiếng được áp dụng rộng thoải mái tại trung quốc và tại cả các nước Á Châu khác từ ngàn xưa cho tới thời nay. Chúng ta Tôn phán: “Biết người, biết ta, trăm trận, trăm thắng.”

Trong lúc Hoa Kỳ biết hết sức ít về cộng Sản trung hoa sau bức màn fe thì trung hoa lại biết rõ hết “gan, ruột” của một Mỹ Quốc từ bỏ do, dân nhà nhất cụ giới. Vày thế, trung hoa tin rằng chúng ta sẽ thắng lợi nước Mỹ trên cả nhì mặt trận tài chính và quân sự trong cuộc tuyên chiến đối đầu và cạnh tranh không khoan nhượng thân hai nước hiện nay nay.

Trung Quốc không còn sợ mất thị trường trái đất khi chiến tranh với Hoa Kỳ vị họ vẫn là rất Cường Sản Xuất sản phẩm & hàng hóa của thế giới (World’s Manufacturing Superpower), hoặc “Công Xưởng của nạm Giới” (“Factory of the World”). Hiện là nền kinh tế đứng hạng nhì cụ giới chỉ với sau Hoa Kỳ, trung quốc vẫn mong muốn sẽ biến nền kinh tế hạng nhất sau khoản thời gian đại dịch COVID-19 tạo thiệt hại đáng kể cho các nền kinh tế của Hoa Kỳ và liên hiệp Âu Châu mang lại độ chưa biết đến lúc nào mới hồi phục được, trong những lúc nền tài chính của trung hoa được cho là cải tiến và phát triển mạnh nhất nhân loại trong năm 2020 vừa qua.

Trung Quốc hiện nay đang dẫn đầu trái đất trên nhị lãnh vực võ khí hết sức thanh và đoạt được không gian. Trong mấy ngày qua, các nguồn tin của báo chí truyền thông Tây phương cho rằng Trung Quốc hoàn toàn có thể đã tiến hành tới nhì cuộc phân tích vũ khí khôn cùng thanh (hypersonic), trong các số đó có vấn đề phóng test một hỏa tiễn hết sức thanh có tác dụng mang đầu đạn nguyên tử vào ko gian. Tờ Financial Times cho thấy hỏa tiễn này được trở nên tân tiến qua hệ thống võ khí tiến công từ hành trình thấp (FOBS), sử dụng phương tiện đi lại lướt vô cùng thanh với hễ năng hết sức lớn, hoàn toàn có thể bay nhiều vòng quanh trái đất trên tiến trình thấp cùng tấn công mục tiêu cách xa mang lại mấy ngàn cây số.

Ngày 2 tháng Mười Hai, 2021, trong bài xích báo bên trên tờ new york Post, người sáng tác Glenn H. Reynolds viết rằng cả Hoa Kỳ và Nga vẫn bị china qua mặt trong lãnh vực thám hiểm không gian. Hiện tại nay, trung hoa nghiễm nhiên trở thành một cường quốc không gian hùng to gan lớn mật nhất, nhì chũm giới, với những thành tích như biến hóa nước trước tiên có phi thuyền đáp xuống phía bên kia của mặt Trăng, cho đổ xô một tàu không khí lên Hỏa Tinh, rồi phun một con thuyền lên thăm dò phương diện Trời, với ngay cả sản xuất được một khía cạnh Trời tự tạo trên không khí nữa.

Hoa Kỳ xưa nay vẫn được giờ là cực kỳ cường bao gồm lực lượng quân sự hùng mạnh mẽ nhất thế giới. Tuy vậy, thực tế cho biết thêm siêu cường này còn có một kế hoạch sử lo ngại chuyện bắt buộc đụng độ với mọi cường quốc quân sự khác.

Thời chiến tranh Triều Tiên thì không dám nghe theo lời khuyên nhủ của tướng mạo Douglas MacArthur mà đưa quân tràn qua Sông Áp Lục để tấn công thẳng vào khu vực Trung Quốc.Thời Chiến Tranh việt nam thì sợ trung hoa nhảy vào trận chiến nên không đủ can đảm oanh tạc Bắc Việt từ bỏ vĩ tuyến 20 trở đi vì chưng quá gần biên cương Trung Quốc.

*
Chiến đấu cơ J-11B của Trung Quốc. (Hình: STR/AFP via Getty Images)

Thời các Tổng Thống Clinton, Bush bé và Obama thì cứ làm cho thinh, để yên cho trung hoa dần dà xâm chiếm và quân sự chiến lược hóa các đảo và bờ đá hoang tại biển Đông, tương tự như cứ để yên mang lại Bắc Hàn tha hồ trở nên tân tiến võ khí nguyên tử và hỏa tiễn khoảng xa. Hoa Kỳ cũng không đủ can đảm phản ứng gì đáng kể khi Putin xua quân xâm chiến và sáp nhập cung cấp Đảo Crimea vào Liên Bang Nga.

Bây giờ, Hoa Kỳ lại đâm ra sợ china sẽ độc chiếm đại dương Đông, triệt mặt đường lưu thông sản phẩm hải trên thủy lộ quốc tế huyết mạch này từ Thái tỉnh bình dương qua Ấn Độ Dương, rồi lại còn hại Nga sẽ đem quân chiếm luôn Ukraine nữa.

Còn vị tổng thống được xem như là tương đối bạo dạn hơn tía vị cơ chút đỉnh, là Donald Trump, dù bị trung hoa và Bắc Hàn “chơi gác” từ biển Hoa Đông và biển lớn Đông cho tới Đài Loan và biển cả Nhật Bản, vẫn chỉ dám mở cuộc chiến tranh tài chính chống Trung Quốc, bên cạnh đó dỗ ngọt Kim Jong Un tới bàn họp báo hội nghị để ao ước giải giới Bắc Hàn… (Vann Phan)