ĐAM MỸ NHẬT BẢN

Đề xuất tinh giảm nội dung tế bào tả trẻ em gợi dục trong manga của tổ chức chính quyền Nhật bản đã vấp phải làn sóng phản nghịch đối trẻ trung và tràn đầy năng lượng từ công chúng.

Bạn đang xem: Đam mỹ nhật bản


*

Những bộ chuyện tranh khiêu dâm vẽ các thiếu nữ trẻ với cùng một số phần tử cơ thể vượt khổ đang triển khai hành vi tình dục. Song, nét mặt của mình lại kiểu như trẻ con.

Ngày càng nhiều tổ quốc cấm các loại truyện này, coi bọn chúng là hành động lạm dụng trẻ em vị thành niên, trong cả khi ngôn từ chỉ hỏng cấu, theo VICE.

Tuy nhiên, tại Nhật Bản, nơi gồm ngành công nghiệp manga cải tiến và phát triển mạnh, bao hàm cả thể nhiều loại khiêu dâm, đa số lời lôi kéo cấm đẳng cấp truyện tranh này lại vấp bắt buộc sự bội nghịch đối gay gắt.

“Chúng tôi làm phản đối những cơ chế vi phạm quyền thoải mái ngôn luận”, Taisei Sugiyama, công ty quay phim người Nhật nằm trong các những người phản đối, nói.

Sugiyama không phải người mến mộ manga, cơ mà lại đảm bảo an toàn quyền của các tác giả tạo nên chúng. Anh thậm chí so sánh nhóm yêu thương thích chuyện tranh khiêu dâm với đầy đủ nhóm thiểu số bị đàn áp sống xứ hoa anh đào, chẳng hạn xã hội LGBT.

Nhà cù phim cũng đổ lỗi đến “sự trỗi dậy của bạn nữ quyền” đã dẫn đến áp lực cấm manga ngày càng tăng tại nước này.

*

Đề xuất cấm tế bào tả trẻ nhỏ gợi dục trong truyện tranh, hoạt hình đang gây ra làn sóng làm phản đối trẻ trung và tràn đầy năng lượng ở xứ hoa anh đào. Ảnh: AFP.

Tranh cãi

Gần đây, một đảng phái sinh sống Nhật bạn dạng đề xuất thêm các hạn chế so với những nội dung lạm dụng con trẻ em. Điều này tạo ra phản ứng dữ dội.

Trước đó, năm 2014, Nhật bạn dạng cấm tàng trữ ngôn từ lạm dụng trẻ con em. Đây là quốc gia cuối cùng trong tổ chức triển khai Hợp tác và Phát triển kinh tế tài chính (OECD) thực hiện.

Chủ đề này trở thành xu thế trên Twitter Nhật phiên bản suốt nhiều ngày trong thời điểm tháng 11, với các hashtag như “kiểm thẩm tra ngôn luận” với “khiêu dâm trẻ con em không có thật”.

Những tín đồ dùng khó chịu yêu mong đảng này chuyển ra giải mã thích, đồng thời cáo buộc chính đảng “phản bội nghiêm trọng” cực hiếm cốt lõi của họ - quyền thoải mái ngôn luận. Một trong những khác nói thêm rằng lời khuyên hạn chế “xúc phạm các nhà sáng tạo nội dung”.

“Chính phủ lao lý rằng ngôn từ khiêu dâm sử dụng chân dài trẻ em là bất thích hợp pháp. Cơ mà manga với anime toàn nhân thiết bị hư cấu, bắt buộc chúng đúng theo pháp”, Akiyo Oonuma, một nhà cấp dưỡng trò đùa điện tử kiêm bên văn, nói.

Shinichiro Harata, một gs về xóm hội học và truyền thông, lý giải rằng về nỗi run sợ của các tác đưa rằng lệnh cấm hoàn toàn có thể gây ảnh hưởng sâu rộng tới những thể loại khác của manga.

“Không hệt như ở Mỹ, chỗ anime cùng manga được tiếp thị theo kiểu tìm hiểu đối tượng người hâm mộ là thanh thiếu niên, truyền thông tại Nhật bản mang tính thoải mái thể hiện hơn, cả về tình dục với bạo lực”, ông nói với VICE.

“Bởi vậy, đặt tất cả thể nhiều loại dưới cùng một thuật ngữ ‘manga’ rồi áp dụng lệnh cấm hoàn toàn có thể sẽ làm hỏng sự đa dạng mẫu mã nghệ thuật”, giáo sư mang lại biết.

Đối với nhà quay phim Sugiyama, chính sách mới được đưa ra chỉ vài tuần trước đó khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử sinh sống Nhật phiên bản có liên quan trực kế tiếp “sự trỗi dậy của con gái quyền”.

“Lệnh cấm khiến cho chính đảng trông bao gồm vẻ tốt đẹp hơn khi chúng ta ‘xóa văn bản khiêu dâm con trẻ em’. Điều này có thể thu hút sự cỗ vũ từ các nhóm vận động vì quyền phụ nữ”, anh nói.

*

Không khó khăn để bắt gặp hình minh họa trẻ em gợi dục ngơi nghỉ Nhật Bản. Ảnh: Lucas Vallecillos/VWPICS.

Ngược lại, những người muốn lệnh cấm nội dung lạm dụng trẻ em trong manga nói rằng loại truyện tranh này còn có thể bình thường hóa hoặc dẫn mang đến tăng nguy cơ tiềm ẩn lạm dụng tình dục con trẻ em.

Phía cảnh sát, fan ủng hộ lệnh cấm, cho biết số vụ án hình sự tương quan đến câu hỏi sản xuất với lưu hành hình hình ảnh lạm dụng trẻ nhỏ đã tăng vội 10 lần kể từ năm 2000. Yếu tố hoàn cảnh này có công dụng được tạo điều kiện nhờ sự cải tiến và phát triển của Internet.

Xem thêm: Đặt Tên Con Trai Hay Họ Nguyễn Hay, Độc Lạ Và Ý Nghĩa Nhất, Đặt Tên Con Trai Họ Nguyễn Hay Và Ý Nghĩa 2022

Một trong những ví dụ nổi tiếng nhất là Tsutomu Miyazaki, hay được nghe biết với cái brand name Otaku Killer vị rất mến mộ anime. Hắn đã cưỡng bách và cạnh bên hại 4 cô gái trẻ trong tầm một năm.

Khi cảnh sát khám xét nhà của kẻ gần kề nhân để tìm bằng chứng, bọn họ tìm thấy thi thể của một nàn nhân 5 tuổi đã phân hủy, với hàng nghìn đoạn clip anime cùng lạm dụng trẻ con em.

Thời điểm đó, những nhà làng mạc hội học nhận định rằng nỗi ám hình ảnh với anime đã liên quan hắn hành vi theo trí tưởng tượng sai lệch của mình.

Theo Kazuna Kanajiri, quản trị của một đội chức phi lợi tức đầu tư chuyên điều tra tội phạm bạo lực tình dục trong nội dung khiêu dâm, những bốn liệu sử dụng trong chuyện tranh lạm dụng trẻ em hư cấu thực chất đó là các hành vi “chăn dắt con trẻ nhỏ” (sexual grooming) - tức nguyên nhân xâm sợ tình dục kiếm tìm cách dần dần tiếp cận với trẻ con em.

Manga cất nội dung lạm dụng trẻ em hoàn toàn có thể dễ dàng kiếm tìm thấy từ bỏ Internet cho hiệu sách. Điều này làm bình thường hóa loại hình giải trí này, theo chị Kanajiri.

Tính cho năm 2020, ngành công nghiệp manga Nhật bản trị giá khoảng tầm 1,6 nghìn tỷ đồng yen (14 tỷ USD), nhưng chuyện tranh lạm dụng trẻ em em chỉ chiếm khoảng phần nhỏ. Tuy nhiên, chúng lại phổ biến rộng rãi trên mạng và trong các hiệu sách.

Bà đề xuất rằng các hạn chế đối với truyện tranh lạm dụng trẻ em cần được làm chặt như lệnh cấm ngôn ngữ kích đụng thù địch hiện nay tại.

“Năm lớp 2 hoặc 3, tôi ghi nhớ rõ người lũ ông đang để ý đọc tập san khiêu dâm bao gồm một đứa trẻ. Ngày đó, tôi bỗng nhiên nghĩ rằng ‘Ồ, dục tình hóa con trẻ em có giá trị yêu thương mại. Các bạn càng trẻ, lộ ngực càng nhiều thì càng đáng giá”, bà đề cập lại.

*

Akihabara, địa điểm bán manga với anime nổi tiếng Nhật Bản. Ảnh: Behrouz Mehri/AFP.

Nảy sinh vụ việc mới

Sau khi gây bất đồng quan điểm về cơ chế chống lân dụng trẻ nhỏ trong truyện tranh, một đảng phái sinh sống Nhật Bản phát hành một giải thích ví dụ hơn.

Cụ thể, thuật ngữ “nội dung khiêu dâm trẻ em em” được biến thành “mô tả lạm dụng tình dục con trẻ em”. Đồng thời, đảng này cho biết họ không ủng hộ lệnh cấm toàn vẹn đối với manga nói chung.

Nói với VICE, thay mặt đảng này cho biết thêm việc biến hóa thuật ngữ “là lời lôi kéo nhiều bên liên quan hãy tham gia luận bàn sâu rộng và tìm ra sự đồng thuận nhằm trẻ em không thể bị lấn dụng, tách bóc lột tình dục”.

Đảng Dân chủ tự do cầm quyền của Nhật bản cũng chỉ dẫn lập ngôi trường mơ hồ tương tự. Bọn họ hoan nghênh các cuộc tranh luận thêm về vấn đề này.

Tuy nhiên, trước khi có cuộc tranh luận này đi cho hồi kết, một sự việc mới đã xẩy ra ở nghành nghề công nghệ.

Theo Kouya Takara, một trợ lý giáo sư nghiên cứu và phân tích truyền thông, một số người đã bước đầu sử dụng công nghệ deepfake để lách luật chống hình ảnh lạm dụng trẻ em em.

“Chúng kết hợp khuôn mặt của trẻ em với khung hình người lớn, gây khó khăn trong việc xác định đó là người lớn hay trẻ nhỏ - tức những pháp luật về khiêu dâm trẻ nhỏ không thể áp dụng ở trường phù hợp này”, ông nói với VICE.

Luật hiện nay hành chỉ chính sách rằng tế bào tả trẻ nhỏ thật trong toàn cảnh tình dục là bất hợp pháp, tức lộ bộ phận sinh dục hoặc mọi phần không giống của cơ thể rất có thể nhận dạng được của trẻ em nhỏ. Lô ghích này đã mở ra thị trường hình hình ảnh lạm dụng trẻ em do trí tuệ tự tạo sản xuất.

Những hoạt động vượt ngoài khuôn khổ luật pháp như vậy chính là những gì bà Kawajiri lo lắng khi luật liên quan đến mô tả trẻ nhỏ trong manga với anime không cố đổi.

“Những đứa trẻ đang bị hiến tế ngay trong lúc này. Cuộc bàn luận không thể chỉ giới hạn ở bài toán manga với anime bị ảnh hưởng thế nào vày lệnh cấm. Chúng ta phải nghĩ về xa hơn nữa”, bà khẳng định.