THẦY LANG BẤT ĐẮC DĨ

Website đọc truyện cổ tích, truyện ngụ ngôn, truyện ngắn, ca dao cùng tục ngữ của nước ta và ráng giới


Cổ tích nước ta Cổ tích quả đât tủ sách giờ Việt - Ngữ Văn

Mời chúng ta và những em cùng đọc câu chuyện Thầy lang cực chẳng đã để phát hiện sự thông minh, lém lỉnh của anh ấy nông dân. Anh chỉ là một trong những người nông dân không hề biết chữa bệnh nhưng nhờ tài trí của bản thân mà anh đã trị được bệnh dịch cho công chúa và giải quyết được đám dân vờ vịt bệnh nặng nữa.

Bạn đang xem: Thầy lang bất đắc dĩ

*

Thầy lang bất đắc dĩnói về một anh chàng làm nghề cày ruộng thương hiệu là Tân. Anh ta là 1 trong những người thông minh cơ mà tính tình bao gồm phần nhút nhát, lại tuyệt phũ phàng với vợ. Fan vợ đáng ghét lắm với quyết trọng tâm lúc nào gồm dịp thì phải báo oán cho bõ ghét.

Một hôm nọ người vợ đang đi chợ thì nghe thấy văng vẳng có tiếng loa nói: "Triều đình đang bắt buộc tìm người tài năng chữa bệnh dịch mời về triều chữa trị bệnh sẽ tiến hành thưởng những quan lộc hậu hĩnh". Hỏi đều người, chị mới hay biết sẽ là sứ trả của triều đình đang đi tìm thầy lang xuất sắc về cứu chữa mang lại công chúa bị hóc xương. Thấy cơ hội báo thù đã đến, không chần chờ người vk bèn tìm gặp gỡ sứ giả, nói:

- Thưa ngài! Tôi biết trong làng này có một thầy lang chữa trị bệnh tốt như thần, rất có thể chữa bệnh cho cả những bạn sắp chết.

Đi thông báo suốt mấy ngày chẳng gặp một ai, nay được người lũ bà ấy truyền tai nhau sứ mang lấy làm cho mừng, gấp hỏi:

- xuất xắc quá! có thật nạm không?

- thiệt đấy! nhưng lại ông thầy này cũng kì quái lắm, không muốn tự nhận mình là thầy lang, luôn luôn giả cỗ ngờ nghệch. Hễ tất cả ai dựa vào chữa dịch thì lúc nào cũng sẽ chối trên đây đẩy, chỉ bao gồm dùng roi đánh new chịu dấn và mới chữa mát tay.

- rứa thầy lang ấy hiện thời ở đâu?

- Ngài cứ đi theo tuyến đường này đưa ra đồng. Thấy người lũ ông làm sao râu cá trê, vẫn cày bên trên ruộng khoai với một con bò đen thì đó là vị thầy lang ấy. Tên thầy ấy là Tân.

Sứ giả cùng mấy fan lính hầu gấp rẽ ra đồng thấy fan đúng như lời người bọn bà ấy mách, sứ trả lễ phép nói:

- công ty chúng tôi vâng theo thánh chỉ xin mời thầy về triều đình nhằm chữa cho công chúa đang bị hóc xương đã ba ngày nay.

Anh cánh mày râu Tân kinh ngạc lấy làm lạ, bèn đáp:

- Ô hay! những quan nhầm rồi, tôi quê mùa dốt nát, có biết làm thuốc chữa bệnh khi nào đâu, mà lại tôi cũng đâu chỉ có là thầy lang.

Nhớ lời khuyên của người bọn bà, sứ đưa toan dụng võ để chèn lấn ngay, tuy nhiên cũng ráng đấu dịu một chút:

- Xin thầy đừng đậy nghề! bài toán này là câu hỏi cấp bách và theo lệnh của hoàng đế, xin thầy hãy phấn kích cùng shop chúng tôi tiến kinh. Người bệnh lại là công chúa con vua con cháu chúa, không nên từ chối.

- Tôi nói thiệt mà! hàng ngày tôi chỉ tay cày tay cuốc, làm những gì biết đến sự việc hệ trọng như việc xem căn bệnh bốc thuốc đâu.

Nghe hồ hết lời khăng khăng phủ nhận của phái mạnh trai, sứ đưa nghĩ bụng: "Thật là thân lừa ưa nặng, đề nghị dùng roi vọt new mời được". Sứ mang bèn thét lính ra roi đánh mang lại túi bụi. Tân không chịu đựng đựng nổi chục roi đề xuất vội vã kêu lên:

- Thôi thôi, tôi xin những quan hãy kết thúc tay. Tôi là thầy lang đây!

Sứ giả vui lòng vội cho Tân lên ngựa phi về tởm thành, đưa vào phòng của công chúa.

Cái xương còn mắc sinh hoạt cổ, khạc mấy cũng không chịu ra, công chúa như đang nằm chờ chết. Tân chưa hẳn thầy lang nên hoảng loạn không biết bắt buộc làm cầm nào.

"Hừ, tuyệt ta thử có tác dụng trò cười cho công chúa một chút ít xem sao?". Suy nghĩ vậy, anh bèn làm nên trăm trò hình dạng ngộ nghĩnh như anh vẫn từng quen thuộc gây cười trước đám đông hàng thôn ngay trước phương diện công chúa. Không đến trò thứ tía thì công chúa và bọn cung đàn bà hầu hạ xung quanh đã bật cười ngặt nghẽo không còn cả. Với rồi cái xương mắc vào cổ công chúa sẽ văng ra dịp nào không hay. Thế là không còn bệnh, mọi fan ai nấy phần lớn trầm trồ gớm ngạc. Nghe tin công chúa khỏi bệnh, bên vua cùng cả hoàng cung lật đật chạy vào mừng cho con gái và líu tíu cảm ơn thầy lang. Vua vui miệng liền phong mang lại Tân chức thái y, sai bạn lấy vàng bội bạc mũ áo ban thưởng. Anh chàng Tân bụng bảo dạ rằng "Ta chỉ cần sử dụng một mẹo nhỏ, cũng do suôn sẻ mà lành, thật chính xác là chó ngáp đề nghị ruồi. Vậy đề xuất ta phải cố mà từ chối, thà về quê cày ruộng cuốc khu đất còn rộng là ở đây có ngày sở hữu họa vào thân". Bèn đáp:

- Tâu thưa bệ hạ, hạ thần thực sự là 1 trong kẻ quê mùa dốt nát không biết đến việc dung dịch thang. Vậy nên, xin bệ hạ hãy dường chức tước đoạt ấy cho các vị lang y xuất sắc khác, còn hạ thần chỉ xin thánh thượng cho phép thần được quay trở lại quê công ty cày cuốc.

Xem thêm: Huyền Thoại Trần Chân : Chung Tử Đơn Vietsub Hd, Huyền Thoại Trần Chân

Tính tình kỳ lạ ấy của thầy thuốc nhà vua vốn đã có sứ giả mang đến biết, ngài bèn quát thị vệ ra roi.

Sợ vượt vậy là Tân cuống quít quỳ xuống xin dìm mũ áo.

* * *

Nghe tin bao gồm thầy lang đại tài được vua đón về kinh đô, bắt đầu chữa một vụ hay như là thần, những con căn bệnh kinh niên khó trị từ bốn phương kéo nhau về tìm, mong muốn được thầy lang ra tay cứu vớt chữa. Chẳng bao lâu số người tìm tới đã tăng lên đến mức tám mươi người. Bọn họ cứ đứng trực trước cửa ngọ môn hóng thầy ra mặc cho lính gồm đuổi đến mấy cũng không chịu đi. Thông báo này, nhà vua điện thoại tư vấn Tân tới cùng bảo:

- Dân chúng còn tồn tại người buồn bã là lòng ta chưa thể yên lòng. Vậy nhà ngươi hãy lấy tài thánh y của chính bản thân mình gắng trị cho nhỏ dân của ta được ngoài bệnh

Tân cực kỳ lo lắng, lập cập đáp:

- Tâu thưa bệ hạ, hạ thần tài hèn chẳng tất cả gì, mà con bệnh nan y ngày tới càng đông, làm thế nào thần hoàn toàn có thể chữa xuể.

Nhà vua hất hàm chỉ thị cho lũ thị vệ sẵn sàng roi vọt tấn công Tân. Thấy vậy, không thể cách nào khác Tân đành nhắm mắt dìm lệnh mà không dám chối từ. Cơ mà để hoàn toàn có thể tiện xem căn bệnh và có thời gian suy nghĩ, anh cũng xin vua cho chính mình được ra nghỉ ngơi riêng cùng với căn bệnh nhân. Vua bèn ra lệnh cho lính đưa thầy cùng các bệnh nhân đến sở dưỡng tế của ghê kỳ nhằm điều trị.

Khi đã làm được đứng riêng 1 mình cùng cùng với tám chục người bị bệnh nan y. Tân liền sai đóng cửa lại, ra lệnh cho bộ đội gác cổng chỉ cho tất cả những người ra mà quán triệt vào. Rồi sai tín đồ sắp củi đốt một lô lửa thật lớn giữa sân, phái mạnh dõng dạc lên tiếng:Nguồn truyện tại hctv.com.vn

- trị bệnh cho các ngươi là một chuyện hết sức vất vả, song ta xin nuốm hết sức. Ta tất cả một bài thuốc thần hiệu vô cùng. Đó là mang đến thiêu một người sống, đem tro người ấy luyện dung dịch trong bố tháng. Sau thời điểm luyện ngừng thì dung dịch ấy vẫn "bách dịch tiêu tán, vạn bệnh khai trừ", thần diệu bắt buộc nói hết. Tục đã có câu: "Liều một người, cứu giúp muôn người" là thế! Vậy trong các các ngươi đây, ai là tín đồ bệnh nặng nhất thì nên chịu quyết tử tấm thân mình, tình nguyện để ta thiêu sống, luyện thành "hảo dược" trị lành mang lại bảy mươi chín fan còn lại. Nào! Ai đó chịu đựng liều thân, hãy cách đến bên đống lửa này!

Các người bệnh đang hăm hở, giờ đồng hồ nghe thầy nói vậy thì rụt cả lại, ai nấy khiếp hoảng, dung nhan mặt tái mét. Tân lại tiếp lời:

- Nào, mau lên đây. Trừ đa số ai bệnh nhẹ hoặc không đến nỗi nào, còn trong các những tín đồ bệnh nặng, tín đồ nào nặng nhất, hãy theo gương tín đồ xưa, chịu đựng hi sinh thân mình để phước lành cho con cháu. Vậy ai là bạn bệnh nặng nề nhất, ra phía trên nào!

Không một ai nhúc nhích. Tân lại tới tấp hỏi:

- có lẽ những fan ở đây chưa chắc chắn bệnh của chính bản thân mình đến đâu. Vậy thì những ngươi hãy làm cho ta xét nghiệm từng fan một rồi chọn 1 người nặng nề nhất.

Tân chỉ vào một người căn bệnh đứng gần với hỏi:

- nào ngươi lại đây. Ta trông nhà ngươi xanh xao đá quý vọt này chắc hẳn rằng sức yếu lắm rồi.

Người tê run gấp rút rụt rè lẩn đi nói.

- Thưa ngài, tôi khỏe mạnh lắm ạ!

- cố kỉnh thì đơn vị ngươi vào đây làm gì?

Hắn lật đật lùi dần dần ra phía cổng rồi quăng quật chạy.

Tân lại thường xuyên chỉ vào một trong những người thiết bị hai.

- nhà ngươi có vẻ như hom hem tợn, bước đi đây cho ta bắt mạch xem.

Hắn ta chẳng phần nhiều không bước lên nhiều hơn lui lại phía sau, mặt cố gắng giấu đi vẻ nhăn nhó, đáp:

- Không, bệnh lý của tôi vẫn nhẹ đi nhiều! Nói rồi hắn cũng lẩn mất.

Cứ như thế, số bệnh nhân đã vơi hẳn đi. Đến người ở đầu cuối vừa chạy ra cổng thì đúng vào khi nhà vua cũng vừa tự xa tới. Vua chú ý hắn cùng hỏi:

- Nhà bạn vừa rồi bệnh trở nặng lắm kia mà, nhưng giời đã lành rồi ư?

- Hắn đáp: “Tâu thưa bệ hạ, kẻ hạ thần đang đỡ các rồi ạ!”

Nhà vua lao vào sở chăm sóc tế đúng lúc đã sạch bóng bệnh dịch nhân, fan khen ngợi Tân không còn điều. Sau đó, đã được cho phép chàng trở về quê quán có tác dụng ăn. Vợ chàng đã không thể ngờ rằng cách báo oán của mình lại làm cho cho ck trở thành “thầy lang bất đắc dĩ” được quan lại cao lộc hậu.