Tài khoản thuế thu nhập cá nhân

Đối tượng ko thuộc diện ủy quyền quyết toán thuế đề nghị tự tiến hành kê khai, quyết toán thuế với phòng ban thuế theo hầu hết nội dung bên dưới đây:


*
Mục lục bài bác viết

Hạn cuối khai quyết toán thuế TNCN

Theo Điều 44 Luật làm chủ thuế 2019 thì hạn chót nộp làm hồ sơ khai thuế TNCN rõ ràng như sau:

- Thời hạn nộp làm hồ sơ quyết toán thuế TNCN chậm nhất là ngày ở đầu cuối của tháng 4/2021 đối với cá nhân khai quyết toán thuế thẳng với cơ quan thuế.

Bạn đang xem: Tài khoản thuế thu nhập cá nhân

Riêng đối với trường hợp NLĐ gồm phát sinh hoàn thuế TNCN nhưng đủng đỉnh nộp tờ khai quyết toán thuế theo chế độ thì không áp dụng phạt so với vi phạm hành chủ yếu khai quyết toán thuế vượt thời hạn (theo Khoản 4 Điều 28 Thông tư 111/2013/TT-BTC).

- Đối với tổ chức triển khai trả thu nhập, thời hạn hộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN chậm nhất là ngày sau cùng của mon 3/2021 hoặc ngày cuối cùng của tháng sản phẩm 3 tính từ lúc ngày chấm dứt năm tài chính.

Hướng dẫn cá nhân tự quyết toán thuế online

Bước 1: truy tìm cập khối hệ thống thuế điện tử của Tổng cục Thuế và đăng nhập tại đây

Bước 2: Nhập thông tin mã số thuế, nhập mã kiểm tra để đăng nhập.

Bước 3: lựa chọn “Quyết toán thuế”, lựa chọn “kê khai trực tuyến”.

Bước 4: Điền ngôn từ kê khai trực tuyến

- Tên tín đồ nộp thuế: điền chúng ta tên của fan tự quyết toán

- Điện thoại liên lạc: điền số điện thoại của tín đồ tự quyết toán

- lựa chọn tờ khai: 02/QTT-TNCN-Tờ khai quyết toán thuế TNCN(TT92/2015)

- chọn cơ quan tiền quyết toán thuế:

Tùy theo trường đúng theo của bạn nộp thuế mà lại tích lựa chọn phù hợp.

Ví dụ sinh hoạt hình nêu trên minh họa mang đến trường hợp bao gồm thu nhập tại 2 nơi (đã biến hóa nơi làm cho việc) cùng đã khấu trừ thuế tại nguồn. Khi nhập mã số thuế của đối chọi vị triển khai khấu trù thuế tại thời gian đang tiến hành quyết toán thuế thì hệ thống auto nhân diện cơ quan quyết toán thuế.

- các loại tờ khai: Tờ khai chủ yếu thức

- Năm quyết toán: 2020

Bước 5: chọn “Tiếp tục”

Bước 6: Khai tờ khai quyết toán thuế

<01> đến <06>: Hệ thống tự động nhập

<07> đến <08>: lựa chọn tỉnh, tp ở mục 08 trước, kế tiếp chọn quận thị xã ở mục 07 (Địa chỉ thường xuyên trú)

<09>: Điền số điện thoại cảm ứng thông minh của NNT: (Bắt buộc điền)

<11>: Điền địa chỉ cửa hàng email của NNT vào. (Bắt buộc điền)

<12>: Số tài khoản ngân hàng (nếu có). Ko bắt buộc

<12a>: Mở tại: bank mở tại đâu thì đánh vào đó.

<13> đến <21>: thông tin đại lý thuế nếu không tồn tại thì bỏ qua.

<22>: Tổng thu nhập chịu thuế vào kỳ:

<23>: Tổng TNCT phát sinh tại Việt Nam: Là tổng các khoản thu nhập cá nhân chịu thuế từ tiền lương, chi phí công và những khoản thu nhập cá nhân chịu thuế khác; có đặc điểm tiền lương tiền công phát sinh tại Việt Nam; bao gồm cả các khoản thu nhập chịu thuế từ chi phí lương; tiền công do làm việc trong khu kinh tế và thu nhập cá nhân chịu thuế được miễn theo hiệp nghị tránh tiến công thuế nhì lần (nếu có).

Thu nhập phân phát sinh ở chỗ nào thì cơ quan bỏ ra trả các khoản thu nhập xuất chứng từ mang lại cá nhân, cá thể lấy thông tin về các khoản thu nhập trên những chứng từ kia nhập vào tờ khai.

Ví dụ: trong thời gian 2020, Anh A làm công ty X từ tháng 1 đến tháng tư có tổng thu nhập cá nhân chịu thuế theo triệu chứng từ là 100 triệu, làm công ty Y từ thời điểm tháng 5 cho tháng 12 có tổng các khoản thu nhập chịu thuế theo chứng từ là 150 triệu, vậy tiêu chuẩn số 23, anh A vẫn nhập 250.000.000 triệu đồng.

<24>: Tổng TNCT làm căn cứ tính giảm thuế: Là tổng các khoản thu nhập cá nhân chịu thuế từ chi phí lương; tiền công và những khoản các khoản thu nhập chịu thuế không giống có đặc thù tiền lương chi phí công mà cá nhân nhận được do thao tác trong khu ghê tế; không bao gồm thu nhập được miễn giảm theo hiệp nghị tránh tấn công thuế nhị lần (nếu có) (Không gồm thì ko điền).

<25>: Tổng TNCT được miễn giảm theo Hiệp Định: Là tổng những khoản thu nhập chịu thuế từ chi phí lương; chi phí công và những khoản các khoản thu nhập chịu thuế khác; có đặc điểm tiền lương tiền công mà cá nhân nhận được nằm trong diện miễn thuế theo hiệp định tránh tấn công thuế hai lần (nếu có) (Không bao gồm thì ko điền).

<26>: Tổng TNCT phạt sinh xung quanh Việt Nam: là tổng những khoản các khoản thu nhập chịu thuế từ chi phí lương; chi phí công và các khoản thu nhập cá nhân chịu thuế khác; có đặc điểm tiền lương tiền công tạo ra ngoài nước ta (Không gồm thì ko điền).

<27>: Số fan phụ thuộc: tự động hóa tính lúc được kê khai

Trường hợp có người dựa vào thì nhằm kê khai người phụ thuộc thì bạn kéo xuống cuối trang, chọn “02-1/BK-QTT-TNCN” để kê khai:

Sau khi lựa chọn “02-1/BK-QTT-TNCN” hệ thống chuyển bối cảnh để chúng ta kê khai người phụ thuộc, khai xong xuôi người nhờ vào bạn chọn "Tờ khai" dể quy về giao diện tờ khai liên tiếp khai.

<28>: những khoản bớt trừ: Hệ thống auto tính

<29>: bớt trừ cho phiên bản thân cá nhân: Hệ thống tự động hóa tính

<30>: cho những người phụ ở trong được sút trừ: Hệ thống tự động tính.

<31>: trường đoản cú thiện, nhân đạo, khuyến học: là các khoản chi góp phần vào những tổ chức, cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em có trả cảnh đặc biệt khó khăn; fan tàn tật; tín đồ già không khu vực nương tựa; những khoản chi góp phần vào những quỹ từ thiện; quỹ nhân đạo; quỹ khuyến học tập được ra đời và chuyển động theo công cụ của cơ quan nhà nước (Không gồm thì ko điền)

<32>: các khoản đóng bảo hiểm được trừ: là những khoản bảo đảm xã hội, bảo hiểm y tế; bảo hiểm thất nghiệp; bảo hiểm nhiệm vụ nghề nghiệp đối với một số ngành nghề phải tham gia bảo hiểm bắt buộc.

<33>: Khoản đóng góp quỹ hưu trí trường đoản cú nguyện được trừ: là tổng các khoản đóng vào Quỹ hưu trí từ bỏ nguyện theo thực tế phát sinh về tối đa ko vượt quá tía (03) triệu đồng/tháng (Không có thì ko điền).

Xem thêm: Cách In 1 Trang A4 Thành 2 Tờ A5 Trong Word, Hướng Dẫn Cách In A4 Thành 2 Tờ A5 Trong Word

<34>: Tổng thu nhập cá nhân tính thuế: Hệ thống auto tính.

<35>: toàn bô thuế TNCN gây ra trong kỳ: Hệ thống tự động hóa tính.

<36>: tổng cộng thuế vẫn tạm nộp, đang khấu trừ, sẽ nộp trong kỳ: Hệ thống auto tính.

<37>: Đã khấu trừ: Là toàn bô thuế mà tổ chức, cá nhân trả thu nhập đã khấu trừ từ tiền lương; tiền công của cá nhân theo thuế suất Biểu thuế lũy tiến từng phần nằm trong kỳ cùng tổng số thuế nhưng mà tổ chức; cá thể trả các khoản thu nhập đã khấu trừ theo thuế suất 10% trong kỳ; căn cứ vào triệu chứng từ khấu trừ thuế của tổ chức, cá thể trả thu nhập.

<38>: Đã tạm nộp: Là số thuế cá thể trực tiếp kê khai với đã trợ thời nộp tại Việt Nam; địa thế căn cứ vào triệu chứng từ nộp thuế vào giá cả nhà nước.

<39>: Đã nộp ở nước ngoài được giảm trừ (nếu có): là số thuế vẫn nộp ở nước ngoài được khẳng định tối đa bằng số thuế yêu cầu nộp tương ứng; với phần trăm thu nhập cảm nhận từ nước ngoài so với tổng thu nhập nhưng ko vượt quá số thuế là <35> x <26>/(<22> –<25>)x 100%.

<40>: Đã khấu trừ hoặc trợ thời nộp trùng do quyết toán ráng năm: là số thuế đã khấu trừ; sẽ nộp thực tiễn phát sinh trên giấy tờ đã kê khai trên Tờ khai quyết toán thuế năm trước.

<41>: tổng thể thuế TNCN được giảm trong kỳ: Hệ thống tự động hóa tính.

<42>: tổng cộng thuế TNCN được giảm do làm việc trong khu tởm tế: Hệ thống tự động tính.

<43>: tổng cộng thuế TNCN được sút khác: là số thuế được giảm vì đã tính làm việc kỳ tính thuế trước.

<44>: toàn bô thuế còn nên nộp trong kỳ , <44>=<35>-<36>-<41> >= 0: Hệ thống tự động hóa tính.

<45>: toàn bô thuế nộp quá trong kỳ , <45> = <35>-<36>-<41> Bước 7: chọn kết xuất XML

Bước 8: lựa chọn Nộp tờ khai, Nhập mã đánh giá để chuẩn xác nộp tờ khai và lựa chọn Tiếp tục.

Hệ thống đang báo nộp tờ khai thành công.

Bước 9: In tờ khai

Tại bước sau khi chọn “kết xuất XML’, hệ thống sẽ gửi về cho mình file tờ khai theo format XML. Sử dụng laptop có download itax viewer nhằm mở tệp tin tờ khai theo format XML>> In >> ký tên người khai thuế.

Tải về áp dụng itax viewer dưới đây, thiết đặt như như những ứng dụng thông thường. Sau khoản thời gian đã setup thì chúng ta cũng có thể mở file “kết xuất XML” như bình thường và lựa chọn in 2 bản.

*
File tải đạt iTax Viewer

Cách mở file định dạng XML sau thời điểm đã sở hữu đăt xong : các bạn double click để mở hoặc nhận chuột cần chọn Open:

Bước 10: chũm theo CMND/CCCD, hội chứng từ khấu trừ thuế thuế, Tờ khai thuế vừa in mang lại nộp tại thành phần một của của cơ sở thuế đang nộp tờ khai.

- cá nhân có thu nhập từ tiền lương, chi phí công ký kết hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên trên một chỗ và thực tiễn đang làm việc tại kia vào thời điểm tổ chức, cá thể trả thu nhập thực hiện việc quyết toán thuế, tất cả trường thích hợp không thao tác đủ 12 tháng những năm dương lịch. Ngôi trường hợp cá nhân là fan lao cồn được điều gửi từ tổ chức cũ đến tổ chức triển khai mới do tổ chức cũ thực hiện sáp nhập, phù hợp nhất, chia, tách, biến hóa loại hình công ty hoặc tổ chức cũ và tổ chức triển khai mới trong thuộc một hệ thống thì cá thể được ủy quyền quyết toán thuế cho tổ chức triển khai mới.

- cá thể có thu nhập cá nhân từ chi phí lương, tiền công ký kết hợp đồng lao đụng từ 03 tháng trở lên trên một nơi và thực tế đang thao tác làm việc tại đó vào thời điểm tổ chức, cá nhân trả thu nhập quyết toán thuế, của cả trường phù hợp không thao tác đủ 12 tháng trong thời hạn dương lịch; đồng thời có thu nhập vãng lai ở những nơi khác trung bình tháng vào năm không thật 10 triệu đ và đã được khấu trừ thuế TNCN theo tỷ lệ 10% nếu không có yêu cầu quyết toán thuế so với phần thu nhập cá nhân này.

Những cá nhân không ở trong trường thích hợp được ủy quyền sẽ đề nghị tự quyết toán thuế với cơ quan thuế.