THỰC HƯ CẢNH "RẮN HỔ MÂY" KHỔNG LỒ BÒ TRƯỜN QUANH NÚI Ở VIỆT NAM, DÂN MẠNG XEM XONG PHÁN 1 CÂU: NHÌN THÌ CŨNG GIỐNG NHƯNG…

chính trị trận mạc xã hội kinh tế tài chính giờ dân văn hóa thể thao luật pháp thế giới sức khỏe công nghệ

trong những ngôi chùa, mộ hay vị trí thờ cúng rất linh thiêng của cùng đồng, loài rắn hổ mây kếch xù luôn được sinh sản hình một giải pháp trang trọng, đầy uy nghiêm.


*

Là vùng đất được rất nhiều người xem là linh thiêng nhất của dải đồng bằng châu thổ Cửu Long Giang, quanh vùng Thất sơn (gồm 7 ngọn núi là núi Cấm, Tô, Tượng, Sam, Két, Dài, Nước) làm việc vùng biên thuỳ tỉnh An Giang, tự xa xưa đã danh tiếng với rất nhiều truyền thuyết vừa hư, vừa thực. Trong số ấy có truyền thuyết về chủng loại rắn hổ mây mập mạp nặng hàng nghìn ký lô.

Bạn đang xem: Thực hư cảnh "rắn hổ mây" khổng lồ bò trườn quanh núi ở việt nam, dân mạng xem xong phán 1 câu: nhìn thì cũng giống nhưng…

Đến nay, dù chưa ai khẳng định hay bác bỏ bỏ nhưng vấn đề người dân bắt được những bé rắn hổ mây vài ba chục ký kết lô thì không phải là chuyện hiếm.

Những mẩu chuyện hãi hùng

Năm 2019, một cặp hổ mây trong những số đó có nhỏ nặng tới 60 ký kết bị một đội công nhân làm dự án điện mặt trời bắt được đã gây xôn xao dư luận, thu hút hàng chục ngàn người tìm tới. Nhưng không chỉ có vào chuyện kể, rắn hổ mây nghỉ ngơi vùng khu đất này còn đi cả vào đời sống văn hóa, mở ra trong hầu như các sách xưa, xuất xắc trong văn hóa thờ bái dân gian.

Lần theo những mẩu truyện tâm linh vừa lỗi vừa thực, shop chúng tôi tìm tới ông Nguyễn Văn Hai, 73 tuổi, một bạn sinh ra và khủng lên ngơi nghỉ xã Núi đánh (Tri Tôn, An Giang) vào trong 1 sáng cuối tuần. Sau khi ngồi uống cà phê trò chuyện dưới chân núi Cô Tô, 1 trong những 7 ngọn Thất Sơn, shop chúng tôi được ông Hai đồng ý cho theo lên núi đi kiếm loài rắn hổ mây khổng lồ. Cũng như nhiều người dân sinh sống vùng Cô Tô, ông nhì thường hotline loài rắn hổ mây là “ông mây” và tất cả lập một am bé dại để cúng ông mây trên lưng chừng núi.

Ngoài ra, ở khu vực núi huyện đảo cô tô này, nơi có hàng ngàn hộ dân số sống rải rác ven chân núi, lưng chừng núi cũng có thể có lập bàn thờ “ông mây” để muốn cầu đa số điều tốt đẹp mang lại cuộc sống. Gồm am cúng “ông mây” ở bên dưới chân núi sát khu du ngoạn Suối rubi quanh năm sương hương, tín đồ hành mùi hương từ khắp địa điểm thường xẹp qua.

*
Ông Hai nói về giây phút gặp “ông mây”.

Là fan gốc Khmer tuy vậy ông nhị khá sành sõi giờ Việt. Ông bảo từ nhỏ tới giờ gần như là chỉ quanh quẩn sinh sống núi Cô Tô, ít khi đi đâu khác. Ông làm đủ máy nghề, từ những việc chặt măng chân núi tính đến lấy lá thuốc, củ sâm đất, mộc nhĩ mèo, củ hũ dừa, dây mây, cam thảo... đem ra chợ bán.

Ngoài ra ông cũng nhận sở hữu vác đồ vật (như nước, thứ ăn...) cho phần đa khách hành hương leo tột đỉnh núi. Phần nhiều những đường mòn, lối đi cùng đông đảo hang động, ngóc ngách trên núi ông hầu như thuộc làu.

Thế tuy vậy hơn bảy mươi năm cuộc đời, chỉ tuyệt nhất một lần trong đời ông bất ngờ gặp được “ông mây”.

Xem thêm: Có Nên Dùng Thiết Bị Kích Sóng Wifi Không? Thiết Bị Nào Tốt Nhất?

Ông hai kể, thời điểm đó chừng hơn 30 năm trước, ông thuộc hai người con lên núi hái xoài. Thời điểm đó trời cũng thân trưa nắng, ông thấy đàn bà chỉ phía sau sườn lưng ông một giải pháp đầy hại sệt toan bỏ đi. Một cảm hứng lạnh sống lưng xâm lăng toàn cơ thể dù ông chưa quay trở lại để nhìn phía sau sườn lưng mình. Sau đó, bằng bản năng sinh tồn, ông từ bỏ từ trở lại và thấy một hai con mắt màu black nâu, xanh thăm thẳm như đôi mắt mèo nhưng hạn hẹp hơn chú ý ông. Trong khoảng thời gian rất ngắn ấy, ông còn nhấn ra ngoài ra “ông mây” tất cả cả con mắt thứ 3 nữa. Dịp này, ông không để ý đến được gì chỉ biết nhàn rỗi tụt ngoài thân cây xoài cùng quỳ nhị chân cúi đầu trước “ông mây”.

Sau khi ông ngước đầu lên thì ko thấy “ông mây” đâu cả, chỉ bao gồm một mùi tanh nồng nặc ứ lại, rồi hối hả mất đi lúc cơn gió phía bên kia núi ào tới. Bấy giờ đồng hồ ông mới hoàn hồn, vội vàng vã thu gom toàn bộ xoài hái được thuộc hai con xuống núi. Cũng theo ông Hai, “ông mây” nhưng mà ông gặp gỡ có chiều dài cần tới 7-8 mét, to bởi thân cây chuối ra bông. Đó cũng chính là lần trước tiên và tuyệt nhất trong đời ông đối mặt với “ông mây” vào mấy giây phút ngắn ngủi…

*
Rắn hổ mây sống vùng Thất Sơn.

Theo sự chỉ đường của ông Hai, chúng tôi ban đầu hành trình tìm hiểu và tra cứu kiếm địa điểm ở của “ông mây”. Theo ông Hai, dù chưa chạm mặt “ông mây” nghỉ ngơi trong hang này nhưng đa số người dân vùng huyện đảo cô tô đều tin đây là nơi ngơi nghỉ của “ông mây” bởi họ từng thấy trứng, mùi vị tanh nồng nặc cũng tương tự rất những cá suối, thức ăn ưa chuộng của “ông mây”. Tín đồ dân đều cho rằng hang đó là nơi “ông mây” đẻ trứng, bắt nhiều thức ăn mang đến cho những nhỏ non cùng thường không ai dám tới gần quanh vùng hang.

Đây là khu vực có rất nhiều dây leo um tùm, hoang vu, đường đi chỉ là lối từ mở. Từ bỏ phía đường mòn dành cho những người hành mùi hương lên đỉnh cấp Một (cao khoảng tầm 630 mét) cần đi vòng mất hơn một cây số new tới cửa ngõ hang. Mồm hang khôn cùng rộng, có nhiều đá lởm chởm. Dù rất hiếu khách mà lại ông hai cũng chỉ dám dẫn chúng tôi tới bậc đầu tiên của hang vì chưng sợ có tác dụng kinh động tới khu vực ở của “ông mây”.

Theo ông Hai, dù chưa có người dân nào bị “ông mây” gặm hay tấn công nhưng tìm gặp gỡ “ông mây” là vấn đề không tốt, trừ khi “ông mây” mong muốn cho ai kia gặp!

Văn hóa rắn khổng lồ

Những mẩu truyện vừa hư vừa thực của ông nhì rất không còn xa lạ với tín đồ dân vùng biên thuỳ An Giang bởi nhiều người dân cũng hưởng thụ qua. “Ông mây” trong đời sống của người dân vùng này thực tế là chủng loại rắn hổ mây, lộ diện nhiều làm việc rừng núi nhiệt đới trong đó có Ấn Độ cùng Đông phái mạnh Á. Rắn hổ mây hết sức độc, có kích cỡ lớn hơn nhiều một số loại rắn khác. Các nơi khác, bạn dân từng bắt được rắn hổ mây có size cả trăm ký lô, nhiều năm tới 7-8 mét. Ở Việt Nam, rắn hổ mây là loài động vật quý hiếm, được ghi trong sách đỏ với nguy cơ tiềm ẩn tuyệt chủng cao do săn bắt quá nhiều.

*
Đỉnh núi Cô Tô, phía xa xa là núi Dài, 1 trong những 7 ngọn núi của Thất Sơn.

Theo mày mò của chúng tôi, thực tiễn vùng biên cương Tịnh Biên cùng Tri Tôn sống tỉnh An Giang không chỉ có 7 ngọn núi nhưng từ xa xưa, fan dân vẫn gọi đấy là Thất Sơn. Có khá nhiều lý giải khác nhau nhưng có lẽ cụm từ bỏ Thất Sơn và bảy ngọn núi này nối sát với đạo Bửu sơn Kỳ Hương, tất cả tầm ảnh hưởng ở vùng An Giang, sau đây đã tạo ra ra những đạo phái khác ở miền tây nam bộ, trong đó trông rất nổi bật nhất bao gồm Phật giáo Hòa Hảo. Thực tế, vùng đất này có tới hơn 30 ngọn núi lớn nhỏ khác nhau nằm rải rác, không liền mạch ở các xã, thị xã của vùng biên giới. Mỗi ngọn núi với chu vi hàng chục cây số ngày nay đều phải sở hữu những điểm sáng văn hóa, tín ngưỡng cá biệt nhưng điểm tầm thường là thường có những am nhỏ thờ “ông mây”, loại rắn lớn tưởng vừa hư vừa thực.

Nhưng không chỉ là xuất hiện trong những câu chuyện kể, từ bỏ sách Gia Định Thành Thông Chí của Trịnh Hoài Đức tính đến những câu chuyện trong phòng văn tô Nam, ghi chép của hồ Biểu Chánh về vùng Thất Sơn, rắn hổ mây đã có được nhắc tới, hiện hữu trong đời sống văn hóa truyền thống của xã hội cư dân vị trí đây từ hàng ngàn năm trước. Thậm chí với cộng đồng người Khmer làm việc vùng biên thuỳ này, rắn hổ mây còn được tạc khắc đề xuất trong toàn bộ các công trình văn hóa tín ngưỡng đặc trưng của fan dân. Giữa những ngôi chùa, chiêu tập hay khu vực thờ cúng rất linh của cộng đồng, chủng loại rắn to con cũng luôn luôn được chế tác hình một cách trang trọng, đầy uy nghiêm. Với họ, rắn là loài gồm thể bảo vệ con tín đồ khỏi cái ác tương tự như răn đe sự ác trong những con người.