Phong Tục Cúng Ông Táo

Mỗi năm mang lại ngày 23 tháng Chạp, các gia đình thường làm mâm cỗ cúng gửi ông Công, táo công về trời. Đây là 1 trong những nét rực rỡ trong văn hóa truyền thống của người việt nam vẫn luôn luôn được giữ giàng qua bao đời.

Bạn đang xem: Phong tục cúng ông táo


*
Hình tượng ông táo dựa trên sự tích 3 ông 1 bà

Ý nghĩa phong tụccúng thổ địa ông Táo

Quan niệm dân gian cho rằng ông Công, ông táo vốn được ông Trời phái xuống theo dõi và ghi chép các việc thiện - ác của loài người. Và do vậy, các vị táo bị cắn dở quân lên chầu vào ngày 23 là nhằm báo cáo lại vấn đề làm của con tín đồ trong suốt năm đó nhằm Thiên đình định công tội, thưởng phạt.

Như vậy ông Công, ông Táo chính là các vị thần định đoạt cat hung, phước đức cho mái ấm gia đình (dựa bên trên đạo lý, lối sinh sống của con người). Với mong ước được Thần nhà bếp phù hộ mà bạn ta có tác dụng lễ đưa táo bị cắn dở Quân lên chầu hết mức độ long trọng.


*
Ông Công táo công lên trời để report chuyện mái ấm gia đình trong trong cả 1 năm

Những vật dụng cần chuẩn bị cho lễ tiễn ông công ông Táo

Mâm cúng ông Công táo công thường siêu đủ đầy; có hương, hoa, oản, quả, cau, trầu; cùng cỗ xôi, gà, giò, nem, canh măng miến... Và luôn luôn phải có một cỗ mã ông địa và cha bộ mã ông Táo. Bộ mã này tùy từng năm theo ngũ hành mà khác nhau; tất cả năm áo - nón - hia cần sử dụng màu vàng, bao gồm năm lại màu sắc xanh... Phần đông đồ "vàng mã" này sẽ tiến hành đốt đi sau lễ cúng.


*
Cá chép, cá đá quý được thả sau thời điểm làm lễ cúng

Ngoài ra, ở miền bắc bộ các gia đình cũng cài đặt thêm 3 con cá chép vàng (hoặc cá vàng) thả vào thau nước đặt cạnh mâm cỗ. Sau khoản thời gian làm lễ thì mang ra sông thả, chúng được coi như là phương tiện đi lại đưa các Ông lên trời. Dường như hình tượng cá chép vàng cũng truyền cài khát vọng "cá chép hóa rồng" ngụ ý thăng hoa, niềm tin bền lòng đoạt được tri thức và sự thành công.

Xem thêm: Con Trai Thích Quà Gì - Tặng Quà Gì Cho Bạn Trai

Ở miền trung bộ thì thường cúng một con ngựa chiến giấy vừa đủ yên cương; riêng khu vực miền nam chỉ bái áo, mũ giấy là đủ.


*
Mâm cỗ cúng đầy đủ đầy phong vị ngày Tết

Cúng tiễn táo khuyết Quân vào giờ nào?

Lễ cúng táo công thường được thực hiện trước 12 tiếng trưa ngày 23 mon Chạp Âm lịch, như vậy có thể làm từ bỏ trưa ngày 22 tháng Chạp tính đến trưa hôm sau. Bởi theo dân gian thì sau 12 giờ trưa ông táo đã lên chầu trời sẽ không nhận được đồ dùng cúng nữa.

Khi khấn fan ta thường không mong xin phong túc hay phong túc mà chỉ xin táo công bẩm báo điều giỏi cho gia đình, tránh những điều ko hay.


Phong tục cúng thổ công ông Táo là một nét xin xắn văn hóa trọng điểm linh của người Việt. Dịp nghỉ lễ mang ý nghĩa giáo dục về truyền thống cuội nguồn trong những gia đình, truyền cài đặt những ao ước ước giỏi đẹp và đóng góp thêm phần gia tăng lên hương vị ngày Tết làm việc Việt Nam.


>>HCM - Mỹ Tho - bến tre - cần Thơ - Ăn buổi tối Du Thuyền - Chợ Nổi cái Răng 2N1Đ >>Hà Nội - Sapa 3N2Đ cầu Kính dragon Mây - chinh phục Đỉnh Fansipan