HÀM VLOOKUP KHÔNG TÌM ĐƯỢC GIÁ TRỊ

VLOOKUP là trong số những hàm search kiếm (lookup formula) phổ cập trong Excel. Đây cũng là trong số những công cố kỉnh quan trọng bậc nhất của các Kiểm toán viên khi đi job. Chúng ta có đang hùi hụi luyện …


*

VLOOKUP là giữa những hàm tìm kiếm (lookup formula) thịnh hành trong Excel. Đây cũng là trong những công cầm cố quan trọng số 1 của các Kiểm toán viên lúc đi job.

Bạn tất cả đang cặm cụi luyện tập hàm VLOOKUP không?

Bạn đã bao giờ thấy tức giận khi đang nhập đúng cú pháp hàm VLOOKUP rồi mà kết quả vẫn báo là #N/A (Not Available), không tồn tại thông tin để hiển thị không?

Trong bài viết này, hctv.com.vn sẽ chỉ ra 3 lỗi phổ biến khi thực hiện hàm VLOOKUP và bí quyết sửa chúng nhé.

Bạn đang xem: Hàm vlookup không tìm được giá trị

Lỗi 1: không đúng Định Dạng (Định Dạng Text (Kiểu Chữ) cho các Số)

Cách giải quyết:

+ biện pháp 1: thực hiện hàm Text.

+ bí quyết 2: Nhân toàn bộ các quý hiếm tra cứu vớt (lookup values) cùng với 1.

Cách thực hiện:

Giả sử cột đựng giá trị Lookup_value (Cột C) cất giá trị lưu lại dạng số còn cột đầu tiên của lookup_array (Cột A) ngơi nghỉ dạng text. Ta có tác dụng như sau:

+ biện pháp 1: Ta chèn thêm 1 Hàm Text nhằm định dạng lại giá trị của cột lookup_value (Cột A) thành dạng text để chúng đồng bộ với định hình của cột A (Dạng text)

E2=Vlookup(Text(C2,0),$A$2:$D$10,4,0)

Sau kia kéo bí quyết ô E2 xuống cho ô E10, ta sẽ sở hữu được được giá bán trị đề xuất tham chiếu về.

Lưu ý: Hàm Text chỉ nhận tham số Reference là 1 trong những ô (1 cell) cần ta phải chuyển tham số lookup_Value sống công thức ban đầu thành tham chiếu 1 ô (ô C2), giả dụ không, hàm đang trả về #N/A!

+ biện pháp 2: Nhân thêm một đơn vị và chuyển giá trị sang cột khác.

Xem thêm: Tải Hình Ảnh Xe Ô Tô, Ảnh Nền Xe Hơi Đẹp Nhất, 5906 Hình Ảnh Miễn Phí Của Mẫu Xe Ô Tô

Cũng cùng với trường hợp trên, thay vày chèn thêm Hàm Text thì bạn có thể chuyển cột đựng số nghỉ ngơi dạng text bằng cách lấy cực hiếm của ô đó nhân mang lại 1.

Ví dụ: cột A vẫn ở dạng text ta có thể chuyển nó thành dạng số vào cột B như sau:

B2=A2*1

sau kia kéo xuống cho đến hết ô B10. Bây giờ công thức của hàm Vlookup sinh sống ô E2 (ví dụ) như sau:

E2=Vlookup(B2:B10,$B$2:$D$10,3,0)

Tuy nhiên nếu một ô nào kia trong cột A bao gồm chứa quý giá là cam kết tự (Chữ a chẳng hạn) chứ chưa phải là số làm việc dạng chữ, các bạn nhân cho 1 đơn vị thì công dụng cũng sẽ ảnh hưởng lỗi. Cùng dĩ nhiên tác dụng trả về ngơi nghỉ ô E2 cũng trở thành là #N/A!

Lỗi 2: quá Dấu phương pháp Ở ở đầu cuối Của Điều Kiện search Kiếm

Trong ví dụ bên dưới đây, nếu nhìn qua, hàm VLOOKUP có vẻ như là đúng cùng sẽ hoạt động. Nhưng mà tại sao không có giá trị tác dụng nào được hiển thị?

Câu trả lời đó là: bạn hãy nhấn vào một trong những ô ngẫu nhiên trong giá trị tìm kiếm (lookup values). Bạn sẽ phát hiện ra: bao gồm một (hoặc vài) dấu bí quyết ở sau cuối của ô đó.

Lỗi này hay xảy ra khi bạn lấy dữ liệu từ nhiều khối hệ thống nguồn không giống nhau hoặc trải qua logic thiết kế thiếu sót mà bỏ lỡ việc thải trừ dấu cách.

Cách giải quyết:

Cách đơn giản và dễ dàng nhất để khắc phục lỗi này là bạn chọn lần lượt từng giá chỉ trị: giá trị sử dụng làm điều kiện và giá chỉ trị tương xứng trong vùng đk và xóa triệt để những dấu cách.

Bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng Data – Text lớn Columns để xóa tất cả dấu cách.

Lỗi 3: không Khóa Mảng Tham Chiếu tra cứu Kiếm

Thông thường, hiếm gồm ai dùng hàm VLOOKUP chỉ nhằm tìm tìm 1 giá bán trị. Nếu bạn thêm 1 ngôi trường vào bảng tài liệu hoặc tra cứu kiếm nhờ vào giá trị, bạn sẽ cần kéo xuống các ô dưới để xào nấu công thức. Khi chúng ta nháy đúp loài chuột vào ô kết quả bất kỳ thì bạn có thể nhận thấy chỉ gồm một nửa phương pháp hoạt động.

Nhìn vào ví dụ dưới đây, bởi vì không khóa mảng đề nghị giá trị search kiếm (lookup values) cần yếu ghép tương xứng với cực hiếm ở mảng tra cứu kiểm (lookup arrays), từ đó tạo ra lỗi #N/A.

Cách giải quyết:

Sử dụng phím F4 nhằm khóa mảng tham chiếu trước khi chúng ta kéo công thức xuống để copy cho các ô sinh sống sau. Khi thực hiện F4, hiển thị của mảng dữ liệu được lựa chọn sẽ được cố định và có dấu $ sống trước địa điểm của ô với số vật dụng tự của dòng, lấy ví dụ như $B$4:$C$10.