Công Thức Tính Lãi Suất Vay Ngân Hàng Theo Tháng

Nắm rõ gần như thông tin về phong thái tính lãi suất vay ngân hàng đó là cách lập planer trả nợ đơn giản và dễ dàng và đúng mực nhất. Vậy, phương pháp tính lãi suất vay ngân hàng theo tháng hiện thời như vậy nào?

Thông qua nhiều vẻ ngoài vay vốn tại những ngân mặt hàng như vay vậy chấp, vay tín chấp…khách hàng dễ dãi tiếp cận được nguồn chi phí để thỏa mãn nhu cầu nhu hố xí dùng, gớm doanh…Với từng gói vay, ngân hàng lại có những quy định riêng về hạn mức, thời gian cũng giống như lãi suất vay. Trong đó, phương pháp tính lãi suất vay theo tháng như vậy nào luôn là mối quan tâm hàng đầu của những người. Bởi, bây chừ ngân mặt hàng đang áp dụng khá nhiều hiệ tượng tính lãi suất như lãi suất vay cố định, lãi suất vay thả nổi, tính lãi trên dư nợ giảm dần, lãi vay trả góp đều…

Vì thế, trong nội dung bài viết này công ty chúng tôi sẽ giải đáp bạn cách tính lãi suất vay ngân hàng theo tháng cho tất cả các hình thức tính lãi một cách đối chọi giản, lập cập và thiết yếu xác.

Bạn đang xem: Công thức tính lãi suất vay ngân hàng theo tháng


Mục lục

2 những cách tính lãi suất vay vay ngân hàng phổ biến hiện nay3 phương pháp tính lãi suất vay bank nào bổ ích nhất?

Lãi suất vay mượn là gì?

Lãi suất vay tín dụng đó là tỷ lệ % của phần tăng thêm so cùng với vốn vay ban đầu. Hay lãi vay còn được hiểu đơn giản là một lượng tiền mà người tiêu dùng phải trả thêm vào cho ngân sản phẩm do sử dụng tiền không thuộc về của mình.

*
Lãi suất vay là gì?

Để tiện lợi hơn cho người tiêu dùng khi vay mượn vốn, những ngân hàng hiện giờ không chỉ chỉ dẫn mức lãi suất phong phú và đa dạng mà còn được cho phép lựa chọn phương án trả nợ theo điều kiện cũng tương tự nhu cầu. Khi vay, bạn cũng có thể phương án trả nợ theo năm, quý hoặc theo tháng. Mỗi hình thức, bank sẽ áp dụng cách tính lãi vay vay khác nhau.

Các cách tính lãi suất vay mượn ngân hàng phổ biến hiện nay

Hiện nay, những ngân sản phẩm trên thị phần đang áp dụng 4 cách làm tính lãi suất vay vay bank theo tháng thông dụng đó là: Lãi suất cố định và thắt chặt theo dư nợ gốc, lãi suất vay theo dư nợ sút dần, lãi vay thả nổi và lãi suất vay hỗn hợp. Cụ thể các bí quyết tính lãi suất vay bank theo tháng như sau:

Cách tính lãi suất thắt chặt và cố định ( tính theo dư nợ gốc)

Với cách thức này, lãi suất sẽ tiến hành quy định ngay từ đầu, khách hàng sẽ buộc phải trả số lãi suất vay đó trong suốt thời gian được pháp luật trong phù hợp đồng. Mức lãi suất này sẽ không được đổi khác theo thời gian, điều đó tránh được những rủi ro khủng hoảng do dịch chuyển lãi suất.

Công thức tính lãi suất vay bank theo mon tính theo dư nợ gốc:

Lãi suất tháng mỗi tháng = Số chi phí vay * lãi suất/12 (tháng)

Ví dụ: người sử dụng vay tiền bank VietcomBank cùng với số chi phí 50.000.000 VND trong 12 tháng, lãi suất vay vay 12%/năm. Nhờ vào cách tính lãi suất vay vay bank trên, số tiền người tiêu dùng phải thanh toán giao dịch hàng tháng như sau:

Số tiền lãi mỗi tháng = 50.000.000 * 12%/12 = 500.000 VND.Số chi phí gốc hàng tháng = 50.000000/12 = 4.166.667 VND.Tổng số tiền nên trả các tháng = 4.166.667 + 500.000 = 4.666.667 VND.

Cách tính lãi vay theo dư nợ sút dần

Tức là, số tiền lãi sẽ được tính theo dư nợ thực tế. Theo đó, lãi suất vay sẽ bớt dần theo từng tháng vì chưng đã trừ đi khoản tiền nơi bắt đầu mà khách hàng đã trả trong số tháng trước đó.

Ví dụ: người tiêu dùng vay 50.000.000 VND trong khoảng 12 tháng, lãi vay vay 12 tháng. Như vậy, số chi phí gốc hàng tháng phải giao dịch sẽ là 4.166.6667 VND. Phương pháp tính lãi suất vay ngân hàng theo dư nợ sút dần sẽ như sau:

Tháng đầu tiên: 4.166.667 + 50.000000 * 12%/12 = 4.666.667 VND.Tháng trang bị hai: 4.166.667 + (50.000.000 – 4.666.667) * 12%/12 = 4.166.667 + 453.333 = 4.620.000 VND.Tháng sản phẩm công nghệ ba: 4.166.667 + (50.000.000 – 4.666.667 – 3777.778) * 12%/12 = 4.166.667 + 415.556 = 4.582.223 VND.Cứ liên tiếp tính hàng tháng như vậy, chúng ta trừ đi số tiền đã trả được của mon trước, tiếp đến cộng cùng với lãi cho tới khi kết thúc khoản vay.

Cách tính lãi vay thả nổi

Với thủ tục tính lãi vay thả nổi, lãi suất vay sẽ được điều chỉnh và thay đổi theo từng thời điểm. Theo đó, lãi vay thả nổi rất có thể tăng hoặc giảm phụ thuộc vào thị trường. Cách làm tính lãi suất vay vay ngân hàng thả nổi cùng với mức lãi suất ban đầu:

Lãi suất trả các tháng = (Số tiền vay vốn ngân hàng * lãi suất cố định)/12 tháng

Trong thời hạn vay ban đầu, lãi suất vay vay sẽ tiến hành tính theo phương pháp được ghi trong thích hợp đồng. Sau khi hết thời hạn ưu đãi lãi suất, bank sẽ tính theo biến động, đổi khác của thị trường. Phương pháp tính vẫn là:

Lãi suất trả các tháng = (Số tiền vay vốn ngân hàng * lãi suất vay thả nổi trên thời điểm)/12 tháng

Ví dụ: quý khách hàng vay 500.000.000 VND trong 12 tháng, lãi suất vay vay 10% trong nửa năm đầu tiên. Sau 6 tháng, ngân hàng sẽ thả nổi theo thị trường. Áp dụng theo cách làm tính lãi suất vay thả nổi vẫn như sau:

Số tiền cần trả trong khoảng thời gian nửa năm đầu tiên: (500.000.000*10%)/12 = 4.166.666 VND.Sang tháng thứ 7, lãi vay 8%/năm chả hạn: (500.000.000*8%)/12 = 3.333.333 VND.Tương tự, phần đa tháng thứ 8,9,10…sẽ được tính theo sự thay đổi về lãi suất, nấc lãi rất có thể thấp hoặc cao hơn lãi suất lúc đầu quy định trong phù hợp đồng.

Cách tính lãi suất hỗn hợp

Loại lãi suất này khá phổ biến tại các ngân hàng, đặc biệt là các gói vay download nhà, cài xe…Với cách tính lãi suất bank này, người sử dụng sẽ vận dụng trả lãi cố định và thắt chặt kết hợp lãi vay thả nổi. Thời gian đầu, bank sẽ tính lãi suất vay ban đầu, sau thời hạn ưu đãi đang thả nổi.

Xem thêm: Lý Thuyết Các Công Thức Lượng Giác Trong Tam Giác Trong Tam Giác Nâng Cao

Cách tính lãi vay vay ngân hàng này đưa về nhiều tác dụng cho khách hàng hàng. Bởi, thời gian đầu vày gốc còn nguyên đề nghị nếu tính theo lãi suất vay ưu đãi sẽ giảm sút phần nào lãi vay phải trả hàng tháng. Mặc dù nhiên, sau thời gian lãi suất ưu đãi, khách hàng hàng có thể phải chịu rủi ro khủng hoảng do sự dịch chuyển của lãi suất.

*
Cách tính lãi suất hỗn hợp

Ví dụ: quý khách hàng vay 500.000.000 VND để sở hữ xe, thời hạn vay 10 năm. Lãi suất trong 2 năm đầu đã là 8%/năm, tiếp nối thả nổi 10.5%/năm. Như vậy, số chi phí gốc, lãi người sử dụng phải trả mỗi tháng sẽ là:

Số tiền trả mỗi tháng (kỳ đầu): 7.500.000 VNĐ.Số chi phí trả hàng tháng tối đa: 7.666.667 VNĐ.Tổng tiền đề xuất trả: 742.083.312 VNĐ.Tổng lãi đề nghị trả: 242.083.312 VNĐ.

Cách tính lãi suất vay vay ngân hàng nào có lợi nhất?

Sau khi mày mò về bí quyết phương thức lãi suất, nhiều người dân sẽ nhận định rằng tính lãi suất theo dư nợ bớt dần sẽ yêu cầu trả lãi ít hơn so với dư nợ gốc. Tuy nhiên, bên trên thực tế, số tiền mà khách hàng chi trả khi chấm dứt hợp đồng gần như là bởi nhau.

Còn đối với hình thức tính lãi suất theo dư nợ thả nổi thì hoàn toàn có thể xảy ra 2 ngôi trường hợp. Một là, khách hàng chịu mức lãi suất thấp hơn. Nhị là chịu đựng lãi suất cao hơn do biến động thị trường. Bởi vì thế, hiệ tượng này có thể mang đến rủi ro cho người vay.

Để biết cách tính lãi suất vay vay bank nào bổ ích nhất, chúng ta cũng có thể tìm hiểu phần đa ưu điểm yếu kém của từng cách tiến hành vay:

Lãi suất cố gắng định

Khách hàng đang biết chắc chắn mỗi tháng bản thân phải thanh toán bao nhiêu nợ gốc, lãi bởi vì lãi suất cố định và thắt chặt trong suốt thời hạn vay. Điều này sẽ giúp bạn chủ động hơn trong chiến lược trả nợ, tài chủ yếu của mình.

Lãi suất theo dư nợ bớt dần

Số chi phí lãi yêu cầu trả hàng tháng sẽ sút dần đi, điều này giúp người sử dụng cảm thấy áp lực lãi bớt đi.

Lãi suất thả nổi

Bạn chẳng thể biết trước được số tiền mình cần trả sau này nên tất cả phần rủi ro khủng hoảng theo biến hóa động. Tuy nhiên, nếu bạn hiểu được xu rứa lãi suất, nắm rõ được những kỳ điều chỉnh tăng/giảm thì đó cũng là sàng lọc khôn ngoan. Nếu lãi suất giảm thì kia là sàng lọc đúng đắn, ngược lại nếu lãi suất tạo thêm thì rất có thể đối khía cạnh với nguy cơ tiềm ẩn vượt quá kĩ năng chi trả.

Từ phần đa phân tích về ưu, yếu điểm trên rất có thể thấy rằng, hiệ tượng lãi suất cố kỉnh định thuở đầu và lãi suất theo dư nợ giảm để giúp bạn tránh gặp mặt phải rủi ro khủng hoảng chịu lãi cao. Xuất sắc nhất, khi vay vốn bạn yêu cầu nhờ nhân viên bank tính toán rõ ràng và bốn vấn cụ thể của những phương thức trả nợ để so sánh đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

Trên đó là những thông tin về kiểu cách tính lãi suất vay vay bank theo từng phương thức mà chúng ta cũng có thể tham khảo. Hy vọng, với những công thức tính lãi suất vay ngân hàng theo tháng nêu trên, người sử dụng sẽ chủ động hơn về tài chính cũng giống như lựa chọn được cách tiến hành tính lãi cân xứng nhất.