CÁCH SẠC PIN LI ION


*
è cổ RisTháng cha 31, 2021

Sạc sạc Lithium trộn Coban

Sạc pin Lithium đúng cách : Li-ion gồm catốt làm từ coban, niken, mangan và nhôm với thường pin sạc tới 4,20V / cell. Dung không đúng là +/– 50mV / cell. Một số loại giống sạc niken rất có thể sạc đến 4,10V /cell ; sạc pin Li-ion dung tích cao rất có thể lên cho 4,30V / cell với cao hơn. Việc tăng năng lượng điện áp sẽ làm tăng dung lượng, nhưng lại vượt quá thông số kỹ thuật kỹ thuật đang gây căng thẳng mệt mỏi cho sạc và tác động đến sự an toàn. Những mạch bảo đảm an toàn pin được tích hợp bên trong không cho phép vượt quá điện áp đặt.Hình 1 cho biết thêm điện áp và mẫu điện khi sạc pin sạc lithium-ion : những giai đoạn chiếc điện ko đổi với điện áp cao nhất. Sạc được sạc pin đầy khi loại điện giảm đi từ 3 mang đến 5 phần trăm của dung tích Ah. 

*

Hình 1: các giai đoạn pin sạc của lithium-ion Li-ion được sạc đầy khi mẫu điện sụt giảm mức đang đặt. Thay vị sạc bé dại giọt, một số trong những bộ sạc áp dụng mức sạc pin lớn nhất lúc điện áp giảm.

Bạn đang xem: Cách sạc pin li ion

Mức sạc pin của một sạc pin là trường đoản cú 0,5C cho 1C; thời gian sạc đầy là khoảng 2-3 giờ. Các nhà cấp dưỡng pin răn dạy Sạc sạc Lithium đúng cách dán ở loại sạc 0,8C hoặc thấp hơn để kéo dãn dài tuổi thọ của pin; tuy nhiên, đa số các pin hoàn toàn có thể sạc với tầm sạc C-rate cao hơn mà không trở nên căng thẳng. Năng suất sạc là khoảng chừng 99 xác suất và sạc vẫn mát trong khi sạc.


Một pin Li-ion hoàn toàn có thể bị tăng nhiệt độ độ khoảng chừng 5ºC (9ºF) khi sạc đầy. Điều này hoàn toàn có thể là bởi mạch bảo đảm an toàn hoặc năng lượng điện trở bên trong tăng cao. Kết thúc sử dụng pin hoặc bộ sạc nếu nhiệt độ tăng hơn 10ºC (18ºF) trong điều kiện vận tốc sạc vừa phải.Sạc đầy xẩy ra khi pin sạc đạt mang lại ngưỡng điện áp và cái điện giảm sút còn 3 tỷ lệ dòng định mức. Pin cũng được xem như là đã pin đầy nếu loại điện sút và ko thể sút thêm. Tự phóng điện tăng cao có thể là tại sao của triệu chứng này.Tăng cường độ dòng điện không đẩy cấp tốc trạng thái sạc đầy. Mặc mặc dù pin đạt cho đỉnh năng lượng điện áp nhanh hơn, nhưng thời gian sạc bão hòa vẫn lâu hơn. Với chiếc điện cao hơn, tiến trình 1 ngắn thêm một đoạn nhưng độ bão hòa trong tiến độ 2 đã lâu hơn. Tuy nhiên, nấc sạc chiếc điện cao sẽ nhanh chóng làm đầy pin đến khoảng chừng 70 phần trăm.Li-ion không cần phải được sạc đầy như trường hợp pin axit chì, cùng cũng không nhất thiết phải làm như vậy. Trên thực tế, giỏi hơn là tránh việc sạc đầy do điện áp cao đã gây căng thẳng mệt mỏi cho pin. Chọn ngưỡng năng lượng điện áp thấp hơn hoặc sa thải hoàn toàn pin bão hòa sẽ kéo dãn tuổi thọ sạc pin nhưng vấn đề này làm giảm thời gian chạy của pin.Một số cỗ sạc tiêu dùng giá tốt hơn có thể sử dụng cách thức đơn giản “sạc với sử dụng” nhằm sạc sạc pin lithium-ion vào một tiếng hoặc ít hơn mà không cần sạc bão hòa quá trình 2. “Sẵn sàng sử dụng” lúc pin đạt mang đến ngưỡng năng lượng điện áp ở quy trình tiến độ 1. Trạng thái sạc (SoC) tại thời điểm đó là khoảng tầm 85 phần trăm, một mức hoàn toàn có thể đủ cho không ít người dân dùng.Một số bộ sạc công nghiệp được đặt ngưỡng điện áp sạc thấp hơn để kéo dãn dài tuổi lâu pin. Bảng 2 minh họa hiệu suất ước tính khi được sạc đến các ngưỡng năng lượng điện áp khác biệt có và không tồn tại giai đoạn bão hòa. 

Sạc V / cell

Công suất ởđiện áp giảm *

Thời gian Sạc

Dung lượng với độ bão hòa đầy đủ

3.80

3.90

4.00

4.10

4.20

~40%

~60%

~70%

~80%

~85%

120 phút

135 phút

150 phút

165 phút

180 phút

~65%

~75%

~80%

~90%

100%

Bảng 2: Đặc điểm năng lượng điện áp của sạc pin lithium-ion. Thêm độ bão hòa không thiếu thốn ở điện áp đặt đang tăng năng suất lên khoảng tầm 10 tỷ lệ nhưng thêm mệt mỏi do năng lượng điện áp cao. 

Khi pin sạc lần đầu tiên được sạc, năng lượng điện áp sẽ tạo thêm nhanh chóng. Hành vi này rất có thể được so sánh với vấn đề nâng tạ bằng dây cao su, gây ra độ trễ. Dung lượng cuối cùng sẽ đuổi kịp khi pin gần như được pin đầy (Hình 3). Đặc điểm điện áp này là đặc thù của toàn bộ các loại pin. Mẫu điện tích càng cao thì hiệu ứng dây cao su thiên nhiên càng lớn. Nhiệt độ rét mướt hoặc sạc pin gồm điện trở bên trong cao sẽ khuếch đại hiệu ứng. 

*

Hình 3: Vôn / dung tích so với thời hạn khi pin sạc lithium-ion.

Xem thêm: Tải Game Siêu Thần Lol Cho Apk, Android Và Ios, Siêu Thần Lol

Dung lượng kéo theo điện áp tích điện giống như nâng một quả nặng bởi một tua dây cao su.

Ước tính tâm lý tích điện (SoC) bằng cách đọc điện áp của pin sạc là không thực tế; đo điện áp hở mạch (OCV) sau thời điểm pin vẫn nghỉ 2 tiếng đồng hồ sẽ cho tác dụng tốt. Như với tất cả các loại pin, nhiệt độ độ tác động đến OCV, vật liệu pin Li-ion cũng vậy. SoC của điện thoại thông minh, máy tính xách tay và những thiết bị khác được mong tính bằng coulomb. 

Vậy sạc pin sạc quá lâu bao gồm sao không ? câu vấn đáp là : pin sạc Li-ion thiết yếu sạc vượt mức. Khi sạc đầy, loại điện cần được cắt. Việc sạc nhỏ tuổi giọt tiếp tục sẽ gây nên lớp mạ kim loại lithium và ảnh hưởng đến sự an toàn. Để bớt thiểu căng thẳng, hãy giữ mang đến pin lithium-ion ở tầm mức cắt năng lượng điện áp buổi tối đa càng ngắn càng tốt.Sau khi ngừng quá trình sạc, năng lượng điện áp của pin ban đầu giảm xuống. Điều này làm giảm bớt căng thẳng năng lượng điện áp. Theo thời gian, năng lượng điện áp hở mạch sẽ giảm đi còn 3,70V cho 3,90V / cell. Chú ý rằng pin Li-ion đã nhận được năng lượng điện bão hòa hoàn toàn sẽ giữ điện áp tăng vào thời gian dài ra hơn nữa pin chưa nhận ra điện tích bão hòa.Khi pin sạc lithium-ion được liên kết với cỗ sạc để chuẩn bị sẵn sàng hoạt động, một số trong những bộ sạc áp dụng mức sạc lớn nhất trong thời hạn ngắn ngắn để bù cho lượng pin sạc tự phóng điện nhỏ và tiêu thụ mạch bảo đảm của nó. Cỗ sạc tất cả thể chuyển động khi điện áp hở mạch sụt giảm còn 4,05V / cell với sẽ ngắt sạc sinh hoạt 4,20V / cell. Điều này làm giảm căng thẳng tương quan đến điện áp và kéo dãn dài tuổi lâu pin.Một số thiết bị di động cầm tay đặt vào đế sạc. Chiếc điện qua thứ được call là tải cam kết sinh và có thể làm xô lệch chu kỳ sạc.Pin hoàn toàn có thể được sạc cho 4,20V / cell và tiếp nối được thiết bị xả. Nấc độ mệt mỏi trên pin sạc cao vì các chu kỳ xẩy ra ở ngưỡng điện áp cao, thường xuyên cũng ở nhiệt độ cao.Điện thoại di động buộc phải được tắt trong những khi sạc. Điều này được cho phép pin đạt mang đến ngưỡng điện áp đặt với điểm bão hòa loại điện. Cài đặt ký sinh gây nhầm lẫn cho bộ sạc nó làm bớt điện áp của pin cùng ngăn mẫu điện trong quy trình tiến độ bão hòa giảm đi đủ thấp bằng phương pháp tạo ra loại điện rò . Pin rất có thể được sạc đầy, nhưng những điều kiện hiện hành đang dẫn đến sự việc sạc liên tục, gây ra căng thẳng. 

Sạc pin sạc Lithium đúng chuẩn không trộn coban

Trong lúc pin lithium-ion truyền thống cuội nguồn có năng lượng điện áp cell danh định là 3,60V, Li-phosphate (LiFePO) tạo thành một ngoại lệ với điện áp cell danh định là 3,20V cùng sạc tới 3,65V, Li-titanate (LTO) với năng lượng điện áp cell danh định là 2,40V và sạc đến 2,85V.

Bộ sạc mang đến pin Li-ion ko trộn coban này sẽ không giống với sạc Li-ion 3,60 volt thông thường. Vì vậy buộc phải có phương thức để hỗ trợ điện áp sạc thiết yếu xác. Pin lithium 3,60 volt trong cỗ sạc được thiết kế cho Li-phosphate sẽ không nhận đầy đủ điện; Li-phosphate trong bộ sạc thường thì sẽ gây ra hiện tượng pin quá mức. 

Sạc trên mức cho phép pin Lithium-ion

Lithium-ion hoạt động bình an trong điện áp chuyển động được chỉ định; tuy nhiên, pin sẽ trở nên tạm bợ nếu vô tình được sạc pin vào năng lượng điện áp cao hơn nữa mức quy định. Sạc kéo dãn trên 4,30V trên cell sạc Li-ion có thiết kế cho pin 4,20V / cell sẽ khởi tạo tấm pin sạc lithium sắt kẽm kim loại trên cực dương. Vật tư làm catốt biến chất oxy hóa, mất tính bất biến và tạo nên carbon dioxide (CO2). Áp suất cell tăng thêm và nếu tiếp tục sạc, sản phẩm ngắt dòng (CID) phụ trách về sự bình yên của cell sẽ ngắt kết nối ở 1.000–1.380kPa (145–200psi). Nếu áp suất tăng hơn nữa,màng sạc pin Li-ion sẽ ảnh hưởng phát nổ ở khoảng 3.450kPa (500psi) và sẽ làm cho cháy pin.Pin được pin đầy bao gồm độ thoát sức nóng thấp hơn và sẽ thoát hơi sớm rộng pin được pin sạc một phần. Tất cả các loại pin lithium đều an ninh hơn với khoảng sạc thấp hơn và đây là lý do nguyên nhân các nhà chức trách sẽ yêu cầu vận gửi Li-ion qua mặt đường hàng ko ở trạng thái sạc pin 30% thay do sạc đầy.Ngưỡng mang đến Li-coban lúc sạc đầy là 130–150ºC (266–302ºF); niken-mangan-coban (NMC) là 170–180ºC (338–356ºF) và Li-mangan là khoảng tầm 250ºC (482ºF). Li-photphat có công dụng ổn định nhiệt độ độ giống như và tốt hơn so với mangan.Pin Lithium-ion không hẳn là nhiều loại pin tốt nhất gây gian nguy về bình an nếu sạc pin quá mức. Pin có tác dụng từ chì với niken cũng khá được biết là dễ dàng tan chảy cùng gây cháy nếu cách xử lý không đúng cách. Thiết bị sạc pin được thiết kế cân xứng là điều tối quan trọng đặc biệt đối với tất cả các khối hệ thống pin và cảm biến nhiệt độ là 1 trong người giám sát và đo lường đáng tin cậy. 

Tóm lược – Sạc pin Lithium đúng cách

Sạc sạc pin lithium-ion đơn giản dễ dàng hơn so với sạc niken. Điện tích mạch trực tiếp về phía trước; Các số lượng giới hạn về năng lượng điện áp và chiếc điện dễ ợt xử lý rộng là phân tích các ký hiệu năng lượng điện áp phức tạp, biến hóa khi sạc pin già đi. Quá trình tích điện rất có thể không liên tục, với ion Li-on không yêu cầu bão hòa như trường vừa lòng của axit chì. Điều này đem về một điểm mạnh lớn cho việc lưu trữ tích điện tái sinh sản như pin năng lượng mặt trời với tuabin gió, vốn không phải lúc nào cũng có thể sạc đầy pin. Việc không có sạc nhỏ tuổi giọt càng làm dễ dàng hóa cỗ sạc. Bộ sạc cân bằng, phải bao gồm trong sạc axit chì tuy thế không quan trọng với ion Li-on.