Các Bài Hát Về Quê Hương Đất Nước Thiếu Nhi

Trong lúc xã hội càng ngày hiện đại, trẻ em cũng khá được tiếp cận với khá nhiều nền music nổi tiếng trái đất và vắt hệ trẻ từ từ chạy theo xu vậy nhạc Hàn, nhạc Trung, nhạc Âu... Thì âm nhạc nước ta vẫn khẳng định vị trí của chính bản thân mình trong nền âm thanh Thế giới, nhất là những ca khúc giành cho thiếu nhi. Bởi những lời ca trong sáng, hồn nhiên, dí dỏm mà không hề kém phần sâu sắc về lời ca, ngôn từ, giai điệu, những nhạc sĩ viết nhạc mang lại thiếu nhi sẽ gửi gắm tới đa số thế hệ người việt nam những ca khúc tồn tại mãi với thời gian.

Bạn đang xem: Các bài hát về quê hương đất nước thiếu nhi


1234567891011121314151617181920
1 12
1
12

Em đi giữa đại dương vàng (Bùi Đình Thảo)


“Em đi giữa biển vàng” được phổ nhạc từ bài thơ “Mùa lúachín” ở trong nhà thơ Nguyễn Khoa Đăng vào trong thời điểm sau giải phóng. Nhạc có trongthơ cùng trong thơ gồm nhạc, hai trung ương hồn đồng điệu đã chạm mặt nhau để khiến cho một bứctranh quê hương đậm đà mùi hương lúa bởi nhạc, bằng thơ.

"Em đi giữa biển vàng

Nghe mông mênh trên đồnglúa hát

Hương lúa chín thoangthoảng bay

Làm lung lay sản phẩm cộtđiện

Làm xao động cả rặngcây"

Hiện lên vào câu hát là hình hình ảnh nông thôn việt nam hiềnlành, bình dị, im lành cùng với cánh đồng phù sa phì nhiêu màu mỡ thẳng cánh cò cất cánh ngạt ngàohương lúa vào trong ngày mùa. Bởi hình hình ảnh nhân hóa hợp lý và phải chăng cùng lời ca giản dị, mộcmạc đang giúp cho những người nghe thêm yêu thương quê hương, đất nước, thấy lòng bản thân tĩnh lại,thấy được cả nụ cười trong trẻo, ngọt ngào, thấy mặn mà hơn và cũng đáng yêubiết bao nhiêu. Trước tầm nhìn hồn nhiên về cuộc sống thường ngày đã tạo cho bài hát tất cả sứcsống mãnh liệt trước bao thay đổi của đất nước, nhỏ người. Sức sống này còn lantỏa mãi mai sau.


bài xích hát Em đi giữa biển vàng
2
9
2
9

Đưa cơm cho bà bầu đi cày - Hàn Ngọc Bích


“Đưa cơm cho chị em đi cày” sẽ là 1 trong minh bệnh nữa về tình yêu gia đình được gắn sát với tình cảm quê hương, đất nước. Một bài hát đẹp bao gồm cả lời ca, giai điệu, dí dỏm, hóm hỉnh với cảm giác chứa chan. Để trường đoản cú đó, cả một giai đoạn lịch sử hào hùng của dân nhân được tái hiện nay qua từng câu hát cơ mà trong đó, trẻ nhỏ cũng góp phần không nhỏ tuổi để tạo ra nên chiến thắng hào hùng: bà bầu ơi, mẹ nghỉ tay, trời trưa vừa tròn trơn Mẹ ăn cơm mang đến nóng, cơ mà để trâu cho con chăn, ớ…chăn trâu Mai lúa thơm thôn thơm xóm Lúa thơm lừng cả bày tay là thơm nắng từ bây giờ Khi em chuyển cơm cho bà mẹ vui đi cày

Vượt qua cả số lượng giới hạn của một thời kì gian khổ, fan nông dân vẫn “vui đi cày”, cho đến mãi hôm nay, lời ca vẫn có sức lay đụng lòng người, vẫn gần gũi cho dù thay hệ trẻ ngày nay đang sinh sống trong độc lập thì vẫn cảm nhận được rõ rệt về tình thân của em nhỏ tuổi trong bài hát. Từ đó, một bài học làm người được nhen đội và mập dần lên trong những con người việt Nam.


bài xích hát Đưa cơm cho mẹ đi cày
3
2
3
2

Chú ếch bé - Phan Nhân


Không phải là nhạc sĩ của tuổi thơ nhưng lại nhạc sĩ Phan Nhânđã viết lên được hầu hết lời ca vào sáng, rộn ràng, trong trẻo, vui vẻ dànhcho con trẻ em thông qua “Chú ếch con”. Hình ảnh chú ếch hiện lên thật buộc phải thơ làmsao:

Kìa chú là chú ếch conCó đôi là hai con mắt trònChú ngồi học bài xích một mìnhBên hố bom kề vườn xoanBao chú cá trê nonCùng bao cô cá rô ronTung tăng dòng vây sonNhịp theo tiếng trống vang dồn

Ca tự giản dị, dễhiểu, ngay sát gũi, thân thiết đã nhân phương pháp hóa được chú ếch tưởng xấu xí mà lại trởnên dễ thương và đáng yêu trước một phong cảnh rất yêu cầu thơ: Chú cần mẫn học bài ở kề bên hốbom vị trí vườn nhà. Lân cận đó, chú còn được cổ vũ bởi những con vật đáng yêukhác nữa. Giai điệu vui tươi với huyết tấu nhanh, sôi nổi nhưng hết sức nhẹ nhàng đivào lòng người:dù trong hoàn cảnh có khó khăn bao nhiêu, chúng em vẫn vui tươimúa hát để từ đó, cầm cố hệ trẻ ngày nay càng thấm thía hơn cùng càng quyết trung khu họctập hơn nữa để xứng đáng với những thế hệ phụ thân anh đi trước. Và dễ dàng hơn, bàihát như 1 lời động viên chúng em cần nỗ lực mỗi ngày.


4
4
4
4

Bài hát như là cánh chim nhỏ tuổi trong hàng triệu bài bác hát dành cho thiếu nhi nhưng lại sở hữu sức lay rượu cồn kì lạ:

"Ba vẫn là cánh chim

Đưa nhỏ đi thiệt xa

mẹ sẽ là nhành hoa

Cho nhỏ cài lên ngực.."

Lời ca đi thẳng liền mạch vào trung ương thức bạn nghe thật nhẹ dàng, ấm cúng và trìu thích biết từng nào đã gợi bắt buộc niềm yêu thương thương, niềm trường đoản cú hào cùng cũng là nhiệm vụ của bậc làm phụ vương làm mẹ so với thế hệ sau này của khu đất nước.

Giai điệu đựng chan ơn tình sâu đậm: "Ba sẽ là lá chắn bảo vệ suốt đời con…” để rồi không phụ tấm lòng chị em cha, em cũng trở thành lớn lên trở thành tín đồ công dân tất cả ích, em vẫn luôn ghi nhớ một điều: cha mẹ cho em cuộc sống thường ngày hôm nay, bố mẹ chính là quê hương, là vị trí đã nuôi dưỡng em khôn khủng thành người. Bài xích hát không dài,câu từ gọn và đơn giản và dễ dàng nhưng mỗi lần thế hệ trẻ em cất công bố hát, bao lần xúc đụng khôn nguôi về một tình cảm bao la: tình cảm của ba mẹ giành riêng cho con cùng tình yêu, lòng biết ơn của không ít đứa bé với ba bà bầu của mình.


5
3
5
3

"Cho tia nắng ban mai là gần như sớm bình minh.

Cho số đông đêm trăng đẹp mắt là chị Hằng tươi xinh.

Cây mang đến trái và mang đến hoa.

Sông mang đến tôm và mang đến cá

Đồng ruộng đến bông lúa, chim tặng kèm lời reo ca.Anh quân nhân đến nhà, mang đến em lòng dũng cảm.

Cô giáo cho bài giảng yêu xóm thôn thiết tha."

Lời hát đối chọi giản, không ước kì, lời ca giai điệu rất dễ dàng thuộc đã tạo ra bài hát em nhỏ mộc mạc, đối kháng xơ. đến em nắng ban mai là mỗi sớm, là bầu trời mênh mông với không gian trong lành…

Cây tất yếu cho hoa mang lại trái, sông đề xuất cho cá cho tôm…. Anh quân nhân sẽ mang lại em một tờ gương về lòng dũng cảm…Và tình yêu thôn làng, quê nhà sẽ truyền mang đến em qua lời dạy của cô ý giáo. Số đông thứ đơn giản nhất, mộc mạc nhất, thân nằm trong nhất, gần gụi nhất trong cuộc sống thường ngày đời thường số đông hiện lên vào câu hát làm cho bài hát càng thêm thiết tha, trìu mến, xứng đáng yêu. Cơ mà hơn hết, để có được cuộc sống tự do không có chiến tranh để cây hoàn toàn có thể nở hoa, sông hoàn toàn có thể cho cá tôm…cô giáo hoàn toàn có thể lên giảng con đường thì phải dựa vào công lao của một Con người vĩ đại: bác bỏ Hồ kính yêu. Cả đời người đã đương đầu cho từ bỏ do, cho độc lập và cho niềm hạnh phúc của cả nhân loại. Và người đã đến em giành được cuộc sống chiều chuộng ngày hôm nay.


6
1
*

Ca khúc của nhạc sĩ Trương quang đãng Lục đang đi vào tuổi thơ của bao nhiêu fan với ca trường đoản cú ý nghĩa, thể hiện mong muốn về một thế giới hoà bình tươi đẹp của trẻ em em.

"Trái đất này là của bọn chúng mình

Vàng trắng black tuy khác màu da

bạn yêu ơi, bọn họ là hoa quý

Đầy hương thơm nắng tô màu sắc tươi thắm

màu sắc hoa như thế nào - Cũng quý cũng thơm !

Màu da nào - Cũng quý cũng thơm !"

Đây là bài bác hát hầu hết không thể thiếu thốn trong toàn bộ các chương trình đến thiếu nhi,nhi đồng cùng được rất nhiều trẻ em ở vn thuộc lời. Không các vậy, bài hát “Trái khu đất này là của bọn chúng mình” còn lọt vào top nhạc thiếu hụt nhi thế giới hay được không ít người yêu thương mến.


Là một chế tạo của rứa nhạc sĩ Lê Thương, ca khúc “Thằng Cuội” được đông đảo các em thiếu nhi thương yêu và được vang lên các nhất mỗi một khi hè về cùng dịp Trung thu đến. Lời của ca khúc là 1 trong bức tranh mang màu sắc cổ tích thần thoại cổ xưa mà vẫn khôn xiết dung dị đời thường.

Lặng nghe nguyệt hoa bảo nhau

"Chị cơ quê cửa hàng ở đâu?"

Gió không có nhà

Gió cất cánh muôn phương

Biền biệt chẳng ngừng

Trên trời nước ta

Ca từ thân cận với cuộc sống đời thường thường ngày với giai điệu nhẹ nhàng đó là điểm cộng hỗ trợ cho ca khúc “Thằng Cuội” tồn tại mãi trong lòng người yêu nhạc. Đặc biệt, ca khúc này một lần tiếp nữa lại được phần đông khán trả nhớ mang lại và ái mộ khi đạo diễn Victor Vũ thực hiện làm ca khúc chủ đề cho bộ phim truyện điện ảnh “Tôi thấy hoa quà trên cỏ xanh”.


Bài hát Cánh én tuổi thơ được nhạc sĩ Phạm Tuyên sáng sủa tác vào khoảng thời gian 1987, dựa trên phát minh của câu ngạn ngữ Pháp “Một cánh én chẳng tạo ra sự mùa xuân”.

"Một cánh én nhỏ dại chẳng tạo ra sự mùa xuân

Rủ nhau én về theo làn nắng nóng dần

Thấy mênh mông xanh tươi bao sắc cỏ cây

Bầu trời xanh tung cất cánh cánh chim tuyệt đối hoàn hảo

Dệt mùa xuân với muôn ngàn tia nắng và nóng mới"

Bài hát mang đến cho người nghe cảm giác bình yên, hồn nhiên vào trẻo của độ tuổi thiếu nhi. Đây cũng là ca khúc “nằm lòng” của đa số thế hệ trẻ nhỏ Việt Nam.


Ca khúc “Đi học” được coi là một trong những sáng tác bom tấn viết về vấn đề thiếu nhi. Bài hát vì chưng cố nhạc sĩ Bùi Đình Thảo phổ nhạc vào năm 1976 dựa vào ý thơ của thế nhà thơ Hoàng Minh Chính. Bài hát nói về tâm trạng hoan hỉ của thiếu nhi mỗi một khi tựu trường.

"Hôm qua em tới trường

Mẹ dắt tay mỗi bước

Hôm nay người mẹ lên nương

Một mình em mang đến lớp

Chim nghịch theo trong lá

Cá dưới khe thì thào

Hương rừng chen mùi hương cốm

Em đi học hương theo"

Toàn cỗ ca khúc mang trong mình một bầu không gian thanh khiết và tràn ngập tình yêu quê hương đất nước, tình mẫu tử, cảm xúc thầy đứa bạn bè…Ca khúc mang cầu nguyện của toàn dân thời khắc bấy giờ - chiến tranh kết thúc, đất nước bình yên, mọi người có cuộc sống thường ngày bình thường, trẻ em được mang đến trường.


“Tía em, má em” là 1 ca khúc nổi tiếng của rứa nhạc sĩ Văn Lương, được sáng tác vào thời điểm năm 1953. Đây cũng là bài hát đầu tiên ca ngợi người nông dân chân lấm tay bùn cùng với ca tự mộc mạc gần gũi đậm chất đồng quê miền tây-nam Bộ cùng giai điệu rộn ràng, vui tươi. Cũng chính vì vậy, ngay trong khi vừa ra mắt, ca khúc đã nhận được được sự thương mến nồng sức nóng của đông đảo khán đưa là lứa tuổi nông dân và những em thiếu thốn nhi. Ca khúc là sự tự hào của rất nhiều người bé có cha mẹ làm quá trình đồng áng vày ở thời khắc đó, nntt chiếm vai trò chủ yếu trong câu hỏi phát triển kinh tế tài chính đất nước.

"Những đêm trời trăng lên tròn tròn

Gió gửi ngàn cây nghe lào xào

bọn chúng em cùng họp đoàn vui chơi

chúng em thuộc họp đoàn vui ca

Trong ánh trăng ngà lung linh"


"Chiếc đèn ông sao, sao năm cánh tươi màu

Cán đây siêu dài cán cao quá đầu

Em cố đèn sao em hát vang vang

Đèn sao tươi color của tối rầm liên hoan!"

Chiếc đèn ông sao là giai điệu luôn được vang lên mỗi thời gian Trung thu đến. Bài hát này nhạc sĩ Phạm Tuyên sáng tác vào năm 1956 lúc ông đang công tác tại Trung Quốc. Bao gồm không khí sôi động trong khu học xá tw (tỉnh phái mạnh Ninh, Trung Quốc) trong thời gian ngày Trung thu đã làm cho nhạc sĩ càng thêm thổn thức nỗi ghi nhớ quê hương, tổ quốc và nhất là các em trẻ em Việt Nam.

Nhạc sĩ Phạm Tuyên đã chế tạo ca khúc này với tất cả niềm thương yêu thế hệ thiếu nhi tương lai của đất nước. Giai điệu tiếng trống rộn ràng cùng không gian tràn ngập color vui tươi, yêu đời của ca khúc này đang nuôi dưỡng trọng điểm hồn của biết bao vắt hệ trẻ con em tổ quốc hình chữ S. Trải qua sát 60 năm kể từ thời điểm ra đời, ca khúc này vẫn được đông đảo các em thiếu nhi yêu mếm và hát vang mỗi khi hè về cùng Trung thu đến.


Ca khúc Trái đất này là của bọn chúng mình được nhiều bạn nhỏ tuổi yêu thích cùng học thuộc. Đây là thành phầm âm nhạc vị nhạc sĩ Trương quang Lục sáng sủa tác.

Bài hát vướng lại nhiều tuyệt vời sâu đậm không chỉ có nhờ ca trường đoản cú đẹp, giai điệu hay mà đã đính với tuổi thơ của biết bao nỗ lực hệ dưới mái ngôi trường làng. Với ước mong muốn trái đất không hề tiếng súng, không tồn tại chiến tranh, chỉ tất cả hoà bình và màu xanh hi vọng, một loạt các hình hình ảnh về hình tượng của hoà bình như chim nhân tình câu, chim chim báo bão - đã có sử dụng, như 1 sự biểu thị về ước muốn hoà bình của con trẻ thơ.

Xem thêm: Doremon Truyện Dài Tập 8 :Cuộc Phiêu Lưu Vào Lòng Đất, ĐÁ»C TruyệN Doremon Dã I TậP 8 Chap 1

Đến nay, lời bài xích hát Trái khu đất này là của chúng mình được thể hiện bởi nhiều những tốp ca, nghệ sỹ nhí Xuân Mai, bé nhỏ Bảo An, Phương Nhi, Tường Vi... Lời bài hát được dịch ra giờ Anh và được không ít bạn nhỏ dại yêu thích.


Em là hoa hồng bé dại là bài hát được cụ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn biến đổi dành tặng kèm cho thiếu hụt nhi. Lời bài hát tương tự như tâm sự của em nhỏ nhắn dành cảm tình yêu thương tâm thành cho ba bà mẹ mình.

"Em đã là ngày xuân của chị em

Em sẽ là mùa xuân của cha

Em cho trường học bao điều lạ

Môi mỉm cười cợt là đầy đủ nụ hoa

Trang sách hồng nằm mê mà ngủ

Em gối đầu trên hầu như dòng thơ

Em thấy bản thân là hoa hồng nhỏ dại Bay giữa trời là tháng ngày qua"

Giai điệu rộn ràng, vui tươi, bài bác hát khiến cho cho bọn họ liên tưởng mang đến hình ảnh mỗi cô bé, cậu nhỏ nhắn là một nụ hoa đáng yêu nhất.


Có thể nói, Ai yêu Bác tp hcm hơn thiếu niên nhi đồng là ca khúc trông rất nổi bật trong dòng đông đảo sáng tác viết về đề tài "Bác hồ với tuổi thơ". Đây là ca khúc được nhạc sĩ Phong Nhã chế tạo vào cuối năm 1945.

Tuy bài bác hát đa số là đều ca từ đối chọi giản, lặp đi lặp lặp lại nhiều lần mặc dù thế khắc họa rõ nét tình cảm thương cảm của thiếu thốn nhi việt nam với chưng Hồ. Sát bên đó, hình hình ảnh của vị lãnh tụ béo tròn của dân tộc nước ta hiện lên trong bài xích hát hết sức đẹp tươi mà vẫn bình dị và gần gũi vô cùng.

"Bác bọn chúng em dáng dài cao bạn thanh thanhBác bọn chúng em mắt như sao, râu tương đối dài.Bác bọn chúng em, nước da nâu vày sương gióBác chúng em, thề cưng cửng quyết trả thù nhàHồ Chí Minh mến thương chúng em mến yêu Bác tp hcm trọn một đời."

Trải qua rộng 70 năm nhưng bài hát này vẫn được các em thiếu hụt nhi ái mộ và biểu diễn trong các buổi tiệc tùng, lễ hội văn nghệ.


Trẻ em bây giờ - thế giới ngày mai là ca khúc vị nhạc sĩ Lê Mây sáng tác dựa trên lời thơ của người sáng tác Phùng Ngọc Hưng với được thể hiện bởi ca sĩ nai lưng Hoài Băng với Hạnh Dung.

Trẻ thơ được xem như tương lai của khu đất nước, một đất nước có thịnh vượng được hay không là nhờ vào thế hệ ấy. Bài bác hát như lời gởi gắm của tác giả về việc luôn luôn phải để ý đến thế hệ được ví như "mầm xanh" của khu đất nước.

"Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai Xin được nói ngàn lần không những thế Trái đất chưa im giờ đồng hồ bom rơi Xin điệp khúc triệu lần hơn thế bao trẻ nhỏ còn đói rách trên đời"

Đây là ca khúc "bất hủ" dành riêng cho thiếu nhi của phần nhiều thế hệ, phần nhiều thời đại từ nay về sau. Không đều thế, cống phẩm xứng đáng thay mặt cho phần như thế nào tiếng nói của trẻ nhỏ với buôn bản hội. Một bài ca xứng khoảng quốc tế không chỉ riêng ở Việt Nam


Bài hát thiếu hụt nhi quả đât liên hoan của nhạc sĩ giữ Hữu Phước cũng là một bài hát quen thuộc so với nhiều người việt nam Nam. Bài hát này đã bên trong Top 50 bài bác hát thiếu nhi của việt nam hay nhất cụ kỉ trăng tròn và được đứng tại đoạn thứ 42.

Nội dung bài bác hát biểu hiện tình hữu nghị, câu kết của thiếu nhi trên toàn ráng giới. Dù sống ở bất kể nơi như thế nào trên trái khu đất này, mặc dù rằng màu da gồm khác nhau, tuy vậy thiếu nhi trên khắp nhân loại vẫn luôn luôn thương yêu cùng gắn bó cùng với nhau.

"Ngàn dặm xa ko ngăn bạn bè kết đoàn

Biên giới sâu không ngăn mối dây rạm tình

Loài giặc tê không phòng tình yêu đựng chan

Của đoàn trẻ em hằng mong yên vui thái bình.

Vui liên hoan thiếu nhi chũm giới

Ta ca hát vang lên niềm vui

Ca vang lên vang lên tay tay nuốm qua biển khơi núi

Trong tương lai tươi tắn tiến lên theo nhịp đời

Vang khúc ca yêu đời."

Đây cũng là ca khúc thể hiện niềm mong ước của trẻ nhỏ về một nhân loại hoà bình, không tồn tại chiến tranh. Mặc dù bài hát thành lập và hoạt động vào năm 1950 nhưng cho đến nay, ca từ với giai điệu của bài hát vẫn cực kỳ nhiều ý nghĩa sâu sắc và luôn luôn được các em trẻ em yêu thích.


Cũng viết về chổ chính giữa trạng của thiếu hụt nhi lúc đến trường, dẫu vậy không y như ca khúc “Đi học” của chũm nhạc sĩ Bùi Đình Thảo, ca khúc “Ngày trước tiên đi học” lại thể hiện sự bỡ ngỡ, những xúc cảm hồi hộp, lo lắng, tủi thân, nhưng mà cũng xen kẽ niềm hào khởi là trung ương trạng chung của không ít em bé nhỏ thiếu nhi ngày đầu tiên đến với lớp học.

"Ngày trước tiên đi học

Mẹ dắt tay đến trường

Em vừa đi vừa khóc

Mẹ dỗ dành riêng yêu thương!

Ngày thứ nhất đi học

Em đôi mắt ướt nhạt nhòa

Cô vỗ về yên ủi ,

Chao ôi sao thiết tha!"

Bài hát đã làm được nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện viết vào trong năm đầu những năm 90, phổ nhạc dựa vào bài thơ cùng tên trong phòng thơ Viễn Phương. Cũng chính vì ca khúc này được nhiều thế hệ con trẻ thơ việt nam thuộc nằm lòng là vì ca từ thừa đỗi đời thường cùng chân thật. Khi nghe lại bài bác hát này, trung ương hồn mỗi người dường như lắng lại cùng nhớ lại về đáng nhớ đẹp một thời cắp sách tới trường. Đây chắc chắn là cũng vẫn là giữa những bài hát tốt nhất dành riêng cho thiếu nhi nhân dịp 1/6.


Ca khúc Cả nhà thương nhau được Phan cao nhã sáng tác năm 1988 để tặng vợ nhỏ sau trong năm công tác ở miền núi xa xôi. đầy đủ xúc cảm thân ở trong trong gia đình đã trở thành nguồn xúc cảm giúp nhạc sĩ kết thúc ca khúc này chỉ vào 15 phút.

"Ba thương bé vì con giống mẹ

Mẹ thương nhỏ vì bé giống ba.

Cả nhà ta cùng yêu thích nhau

Xa là nhớ, ngay gần nhau là cười.

Ba thương bé vì nhỏ giống mẹ

Mẹ thương con vì nhỏ giống cha

Cả nhà ta cùng yêu dấu nhau

Xa là nhớ, gần nhau là cười."

Tuy bài bác hát chỉ gói gọn trong 4 câu ngắn nhưng lại sở hữu sức phủ rộng mạnh mẽ: "Ba thương con vì bé giống mẹ/ người mẹ thương con vì con giống ba/ cả nhà ta cùng yêu quý nhau/ Xa là nhớ, ngay gần nhau là cười". Ca sĩ Xuân Mai, nhỏ bé Bảo An tuyệt Yến Nhi từng thể hiện thành công ca khúc này.


"Em yêu ngôi trường em, cùng với bao các bạn thân, và gia sư hiền như yêu quê hương, cắp sách đến trường trong số rất nhiều yêu thương. Như thế nào bàn làm sao ghế, nào sách như thế nào vở nào mực như thế nào bút, như thế nào phấn như thế nào bảng, cả tiếng chim vui, trên cành lá cao, cả lá cờ sao trong nắng và nóng thu vàng. Yêu sao yêu cố kỉnh trường của chúng em."

Bài hát vì nhạc sĩ Hoàng Vân sáng sủa tác. Hoàng Vân (tên khai sinh: Lê Văn Ngọ, sinh 24 mon 7 năm 1930) là một trong những nhạc sĩ nhạc đỏ Việt Nam, người được đánh giá là có khá nhiều nhất chế tác về các ngành và các bài hát của ông rất nhiều trở thành bài xích truyền thống.

Ông khét tiếng với hàng loạt ca khúc như "Bài ca xây dựng", "Hò kéo pháo", "Người chiến sỹ ấy", "Quảng Bình quê ta ơi", "Tôi là bạn thợ lò",... Ông còn có bút danh là Y - na (tức "Yêu Ngọc Anh" - Ngọc Anh là người bạn đời của ông). Bài xích hát em yêu trường em là ca khúc sáng sủa tác cho những em trẻ em khi ban đầu đi học. Lời bài bác hát trong sạch với giai điệu vui vẻ được những em thiếu hụt nhi khôn cùng yêu thích cho tới tận ngày nay.


Nhạc sĩ Ngọc Lễ đã share bài hát đêm ngày giao vượt năm 1997. Theo đó, nàng ca sĩ trình diễn Ba ngọn nến xinh xinh là Phương Thảo, cô đã thắp 3 ngọn nến để cầu nguyện sẽ sinh được nhỏ gái. Hình ảnh này để lại tuyệt hảo mạnh mẽ mang lại nhạc sĩ Ngọc Lễ và ông đang sáng tác đề nghị ca khúc.

Bài hát là lời gởi gắm niềm mơ ước về một mái ấm gia đình hạnh phúc và ấm áp. Bố ngọn nến đẹp đẹp đã nhanh lẹ đi vào lòng khán giả và thay đổi "nhạc hiệu" của đa số gia đình. Bài bác hát này liên tiếp được sử dụng trong nhạc quốc tế Thiếu nhi mang đến các bé xíu ở đơn vị trẻ.