Biến ngẫu nhiên là gì

Biến thốt nhiên (tiếng Anh: Random variable) là 1 trong biến có giá trị không khẳng định hoặc một hàm số gán giá bán trị đến từng công dụng của một thí nghiệm.
*

Biến ngẫu nhiên

Khái niệm

Biến bỗng nhiên trong giờ đồng hồ Anh làRandom variable.

Bạn đang xem: Biến ngẫu nhiên là gì

Biến ngẫu nhiên là 1 biến có mức giá trị không xác minh hoặc một hàm số gán giá bán trị đến từng tác dụng của một thí nghiệm. Các biến tự nhiên thường được chỉ định bằng những chữ loại và có thể được phân nhiều loại là đổi thay rời rốc (các biến có giá trị ráng thể) hoặc liên tiếp (các biến rất có thể có bất cứ giá trị làm sao trong phạm vi liên tục).

Các biến thốt nhiên thường được thực hiện trong phân tích kinh tế tài chính lượng hoặc hồi qui để xác định mối quan hệ thống kê cùng với nhau.

Đặc điểm của đổi mới ngẫu nhiên

Trong tỷ lệ và thống kê, các biến thiên nhiên được áp dụng để định lượng hiệu quả của sự xuất hiện ngẫu nhiên và vị đó, có thể có rất nhiều giá trị. Các biến hốt nhiên được yêu mong phải đo lường và tính toán được với thường là các số thực.

Ví dụ, chữ X hoàn toàn có thể được hướng đẫn để biểu lộ tất cả các tác dụng sau khi tía con xúc xắc được tung ra. Vào trường đúng theo này, X rất có thể là 3 (1 + 1+ 1), 18 (6 + 6 + 6) hoặc một số lượng bất kì giữa 3 với 18, bởi vì số lớn số 1 trên xúc xắc là là 6 với số nhỏ bé nhất là 1.

Xem thêm: Cách Chỉnh Kích Thước Bảng Trong Word 2013, Cách Chỉnh Kích Thước Cột, Hàng, Bảng Trong Word

Biến tự dưng khác với phát triển thành đại số. Biến chuyển trong một phương trình đại số là một giá trị ko xác định rất có thể được tính toán. Phương trình 10 + x = 13 cho thấy bạn có thể tính giá bán trị ví dụ cho x là 3. Phương diện khác, một trở thành ngẫu nhiên có nhiều giá trị và bất kì giá trị nào trong các đó cũng rất có thể là tác dụng như trong ví dụ như xúc xắc ở trên.

Trong nhân loại doanh nghiệp, các biến ngẫu nhiên hoàn toàn có thể được gán cho các thuộc tính như giá bán trung bình của tài sản trong một khoảng thời gian nhất định, lợi tức đầu tư sau một số trong những năm độc nhất vô nhị định, tỉ lệ doanh thu ước tính trên một công ty trong nửa năm sau, vv.

Các bên phân tích khủng hoảng chỉ định các biến bỗng dưng cho các quy mô rủi ro khi người ta có nhu cầu ước tính kỹ năng xảy ra sự khiếu nại bất lợi. Các biến này được trình diễn bằng những công nạm như bảng đối chiếu độ nhạy và kịch bạn dạng mà các nhà quản ngại lí khủng hoảng rủi ro sử dụng để đưa ra các quyết định liên quan đến giảm thiểu đen đủi ro.

Ví dụ về trở nên ngẫu nhiên

Một ví dụ nổi bật của biến tự nhiên là tác dụng của câu hỏi tung đồng xu. Lấy ví dụ phân phối xác suất trong đó hiệu quả của một sự kiện tự dưng không có tác dụng xảy ra là như nhau. Nếu đổi mới ngẫu nhiên, Y, là số lượng mặt trước họ nhận được từ những việc ném hai đồng xu, thì Y rất có thể là 0, 1 hoặc 2. Điều này còn có nghĩa là bạn có thể không có mặt trước, một phương diện trước hoặc cả hai mặt trước trong và một lần ném hai đồng xu.

Tuy nhiên, nhì đồng xu rơi xuống theo bốn phương pháp khác nhau: SS, TT, ST, TT. Vày đó, p (Y = 0) = 1/4 vì chúng ta có một cơ hội không xuất hiện trước (tức là, nhị mặt sau lúc tung đồng xu). Tương tự, tỷ lệ lấy được nhì mặt trước (TT) cũng là 1/4. Xem xét rằng câu hỏi lấy được một phương diện trước có chức năng xảy ra nhì lần: vào TS và ST. Trong trường phù hợp này, phường (Y = 1) = 2/4 = 1/2.